Nhân tố Donald Trump trong cuộc đua tại Hạ viện Mỹ

07/10/2023 06:02 GMT+7

Cựu Tổng thống Donald Trump vừa hé lộ sẵn sàng ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ hiện đang bỏ trống.


Tại Mỹ, hai hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đang quyết liệt vận động sự ủng hộ để giành được chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện, nhưng một nhân tố mới vô cùng nặng ký vừa xuất hiện có thể làm thay đổi cục diện đường đua là cựu Tổng thống Donald Trump.

Từ khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu bãi nhiệm Chủ tịch Kevin McCarthy vào hôm 3.10, đã có 2 nhân vật công khai tranh giành chiếc ghế được để lại: lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steve Scalise và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Donald Trump vừa hé lộ sẵn sàng ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện, dù sau đó lại nói ủng hộ ông Jordan cho chức vụ này.

Ý định bất ngờ

Trả lời phỏng vấn Fox News ngày 5.10, ông Trump nói có thể đảm nhận chức Chủ tịch Hạ viện trong ngắn hạn nếu cần thiết, trong thời gian đảng Cộng hòa bầu ra người giữ vị trí này về lâu dài. Trước đó, một số hạ nghị sĩ Cộng hòa đã nói sẽ ủng hộ ông Trump cho chiếc ghế này bất chấp ông đang là ứng cử viên hàng đầu của đảng trong cuộc bầu cử tổng thống sang năm.

Nhân tố Donald Trump trong cuộc đua tại Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Trump trong phiên tòa tại New York ngày 3.10

Reuters

Theo quy định, Chủ tịch Hạ viện Mỹ không nhất thiết phải là một nghị sĩ của cơ quan lập pháp này, nhưng trong lịch sử thì chưa từng có nhân vật bên ngoài nào được bầu vào vị trí này. Hơn nữa, bản thân ông Trump ngoài việc tranh cử tổng thống còn đang phải đối phó với 4 phiên xét xử sắp tới sau khi bị truy tố về nhiều tội danh. Chính điều này có thể sẽ cản trở ông Trump giành được chức Chủ tịch Hạ viện bởi quy định của đảng Cộng hòa tại Hạ viện nêu rằng một thành viên lãnh đạo phải rời bỏ chức vụ nếu bị truy tố với tội danh có mức án từ 2 năm tù trở lên, theo tờ USA Today.

Cựu Tổng thống Trump hầu tòa trong vụ kiện "đánh vào túi tiền"

Truyền thông Mỹ đưa tin rằng vị cựu tổng thống có thể đến Washington D.C để dự cuộc họp kín với các nghị sĩ Cộng hòa để bàn bạc về việc chọn ứng viên vào tuần sau. Đó sẽ là lần đầu tiên ông Trump quay trở lại Đồi Capitol từ sau vụ bạo loạn tại quốc hội Mỹ ngày 6.1.2021, khi người biểu tình ủng hộ ông tìm cách ngăn cản các nghị sĩ phê chuẩn chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020. Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ đã tỏ thái độ chế nhạo và phản đối khả năng này.

Ủng hộ đồng minh

Không lâu sau khi để ngỏ khả năng đồng ý thay thế ông McCarthy trong thời gian ngắn, ông Trump đăng bài viết lên mạng xã hội tuyên bố ủng hộ ông Jim Jordan. "Ông ấy là người mạnh mẽ về tội phạm, biên giới, quân đội/cựu binh và Tu chính án số 2 (về quyền giữ và mang vũ khí - NV). Jim, vợ ông ấy - Polly và gia đình là những người xuất sắc. Ông ấy sẽ là một Chủ tịch Hạ viện tuyệt vời và có sự ủng hộ hoàn toàn của tôi", cựu Tổng thống Trump viết.

Theo CNN, vị nghị sĩ từ Ohio là một trong những nhân vật phân cực nhất trong chính trường và cũng là một trong những người ủng hộ ông Trump nhiệt thành. Trái với ông Scalise, ông Jordan là người phản đối viện trợ cho Ukraine. Viễn cảnh ông Jordan đắc cử được dự báo sẽ làm gia tăng khả năng chính phủ Mỹ bị đóng cửa vào tháng sau do mâu thuẫn với đảng Dân chủ về ngân sách chi tiêu. Việc ông Jordan tranh cử và được ông Trump ủng hộ cũng có thể gây lo ngại cho giới nghị sĩ Cộng hòa ôn hòa hơn, những người đóng góp vào thế đa số mỏng manh của đảng tại Hạ viện. Sự ủng hộ của nhóm nghị sĩ này được cho là đóng vai trò then chốt trong cuộc đua giữa ông Scalise và ông Jordan. 

Ông Trump đòi hủy cáo trạng vì quyền miễn trừ

Đội luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump ngày 5.10 đề nghị tòa án tại Washington D.C bãi bỏ vụ án về việc lật ngược kết quả bầu cử năm 2020, viện lý lẽ rằng ông không thể bị truy tố vì được hưởng quyền miễn trừ của tổng thống.

Các luật sư cũng viện dẫn lý do tương tự để yêu cầu bãi bỏ vụ án tại New York, nơi ông bị truy tố vì cáo buộc chi tiền nhằm "bịt miệng" một diễn viên phim khiêu dâm trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016. Các luật sư gọi việc truy tố ông Trump "mang động cơ chính trị" và có sai sót về pháp lý, theo Reuters. Ông Trump đã nhiều lần viện dẫn "quyền miễn trừ tuyệt đối" để kháng cáo trong các vụ án khác nhưng đã bị các thẩm phán bác bỏ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.