Lợi thế không ngờ của ông Donald Trump

23/06/2023 11:47 GMT+7

Các thành viên đảng Cộng hòa lo ngại việc số ứng viên tham gia đường đua sơ bộ đang tăng có thể mang lại chiến thắng cho cựu Tổng thống Donald Trump, giúp ông giành ghế ứng viên đại diện đảng tranh cử Tổng thống Mỹ.

Phần thắng ông Trump tăng lên cùng với số ứng viên tham gia đường đua Cộng hòa? - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

AFP

Cựu Hạ nghị sĩ Will Hurd hôm 22.6 trở thành ứng viên mới nhất gia nhập đường đua bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa để giành vị trí ứng viên đại diện đảng tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Một tuần trước, Thị trưởng Francis Suarez của thành phố Miami (bang Florida) cũng đã nhập cuộc. Mặt khác, tờ The New York Times hôm 22.6 đưa tin Thượng nghị sĩ Rick Scott cũng đang cân nhắc khả năng tranh cử.

Việc đường đua ngày càng đông đúc hơn đang khiến các thành viên đảng Cộng hòa lo ngại có thể làm "loãng" số phiếu vốn cần phải tập trung vào đối thủ chính của ông Trump là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và những ứng viên tiềm năng khác. Hệ quả là ông Trump có thể một lần nữa giành được tư cách ứng viên của đảng này trong năm bầu cử 2024.

Buộc tội con trai Tổng thống Biden có ảnh hướng đến bầu cử Mỹ 2024?

"Càng nhiều ứng viên tham gia đường đua tổng thống của đảng Cộng hòa, phần thắng của ông Trump càng tăng cao vì số phiếu bầu "không phải Trump" sẽ bị loãng đi", báo The Hill dẫn lời chiến lược gia đảng Cộng hòa Ford O’Connell.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng 12 ứng viên đã tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa nhằm chọn ra người đối đầu Tổng thống Joe Biden bên phía đảng Dân chủ. Các cuộc khảo sát trên toàn quốc và địa phương cho thấy ông Trump liên tục dẫn đầu đường đua đảng Cộng hòa, đứng thứ hai là ông DeSantis.

"Cứ mỗi người gia nhập đường đua mà không phải tên Donald Trump đang tranh giành phiếu bầu ở số lượng hạn chế của các cử tri đảng Cộng hòa, và ngày càng "chẻ nhỏ" số phiếu mà từng ứng viên có thể nhận được", theo báo The Hill dẫn lời ông Rick Wilson, người đồng sáng lập Dự án Lincoln chống ông Trump. Ông Wilson cảnh báo điều này sẽ đẩy những người như ông DeSantis, hoặc cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, hoặc cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, hoặc bất kỳ ứng viên nào khác vào tình thế tranh giành số phiếu vẫn chưa bầu cho ông Trump.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.