Ông Trump nói có thể làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ

06/10/2023 06:44 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói có thể đồng ý làm Chủ tịch Hạ viện trong thời gian ngắn để đảng Cộng hòa chọn ra người có thể đảm nhiệm chức vụ về lâu dài.

Fox News ngày 5.10 đưa tin độc quyền rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã nói ông sẽ chấp nhận làm Chủ tịch Hạ viện trong ngắn hạn như một "người đoàn kết" cho đảng Cộng hòa cho đến khi các nghị sĩ quyết định về người sẽ giữ vị trí này.

Ông Trump nói có thể làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump nói có thể chấp nhận làm Chủ tịch Hạ viện trong thời gian ngắn

REUTERS

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy bị phế truất hôm 3.10 do đề nghị từ chính các đảng viên Cộng hòa với cáo buộc ông không giữ lời hứa với họ lúc đắc cử hồi tháng 1.

"Tôi đã được đề nghị lên tiếng như người đoàn kết bởi tôi có rất nhiều bạn tại quốc hội. nếu họ không được bỏ phiếu, họ đã hỏi tôi rằng liệu tôi có cân nhắc đảm nhiệm chức chủ tịch cho đến khi họ có ai đó làm lâu dài, bởi tôi đang tranh cử tổng thống", ông Trump nói với Fox News.

Ông Trump nói ông làm việc đó không phải vì ông muốn, mà là vì đảng Cộng hòa, đồng thời nhấn mạnh rằng nếu được bổ nhiệm thì ông sẽ giữ ghế trong vài ba tháng.

Một số hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã công khai ủng hộ cựu tổng thống cho chức Chủ tịch Hạ viện. Trong khi đó, đã có hai người chính thức công bố tranh cử chức vụ này gồm nhân vật số hai của đảng Cộng hòa tại Hạ viện lúc ông McCarthy còn tại vị - ông Steve Scalise, và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan.

Cựu Tổng thống Trump hầu tòa trong vụ kiện "đánh vào túi tiền"

Ông Trump đang là ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa cho vị trí đại diện đảng tranh cử tổng thống năm 2024. Ông còn đang bị vướng mắc trong 4 vụ truy tố sắp ra xét xử.

Dù hiến pháp không quy định Chủ tịch Hạ viện phải là quan chức được bầu cử nhưng trong lịch sử Hạ viện Mỹ luôn bầu một thành viên của cơ quan này làm chủ tịch. Mặt khác, quy tắc của đảng Cộng hòa tại Hạ viện quy định rằng người bị truy tố không được giữ chức lãnh đạo, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.