Ông Donald Trump lại đi vào lịch sử

26/08/2023 06:03 GMT+7

Hôm qua, ông Donald Trump trình diện tại trại giam hạt Fulton ở TP.Atlanta (bang Georgia, Mỹ) và trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị chụp ảnh, lăn tay.

Trước khi hết hạn tự nguyện trình diện do công tố viên liên bang ở Georgia ấn định, cựu Tổng thống Trump đã đến trại giam hạt Fulton và chỉ mất hơn 20 phút để hoàn tất các thủ tục tại đây trước khi nộp tiền bảo lãnh tại ngoại. Ông Trump đối diện tổng cộng 13 cáo buộc tội danh mà theo phía công tố viên là âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 tại bang Georgia.

Bức ảnh gây sốt của ông Trump tại trại giam trở thành sản phẩm thương mại đắt hàng

"Trải nghiệm kinh khủng"

Trong thời gian trình diện, nhân viên trại giam tiến hành ghi chép các thông tin cá nhân của ông Trump, bao gồm chiều cao, trọng lượng, đặc điểm nhận dạng. Theo đó, cựu tổng thống được xác định cao 1,92 m, nặng 97,5 kg, tóc vàng, mắt xanh. Số hiệu được ghi chép trong hồ sơ là P01135809. Ngay sau khi ông nộp tiền tại ngoại 200.000 USD (hơn 4,7 tỉ đồng) và rời đi, Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Fulton công bố ảnh chụp lưu hồ sơ tại trại giam.

Ông Donald Trump lại đi vào lịch sử - Ảnh 1.

Ông Donald Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị chụp ảnh, lấy vân tay lưu hồ sơ hình sự

AFP

Trước khi lên chuyên cơ quay về bang New Jersey, ông Trump có cuộc trao đổi ngắn với báo giới. "Những gì diễn ra ở đây là trò hề của công lý. Chúng tôi chẳng làm gì sai. Tôi cũng chẳng làm gì sai. Điều mà họ đang làm là hành vi can thiệp bầu cử (tổng thống Mỹ năm 2024)", ông Trump nói. Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình cáp Newsmax sau đó cùng ngày, cựu tổng thống gọi việc phải trình diện tại trại giam là một trải nghiệm "kinh khủng" và "rất đau buồn". "Trong cả cuộc đời, tôi chưa từng biết đến chuyện bị truy tố và giờ đây tôi bị truy tố đến 4 lần (trong năm nay)", ông nói.

Vào tháng 4, ông trình diện ở bang New York về cáo buộc chi tiền bịt miệng cựu diễn viên phim người lớn Stormy Daniels. Đến tháng 6, ông trình diện tại tòa liên bang ở TP.Miami (Florida) vì cáo buộc giữ tài liệu mật trái phép. Đến đầu tháng 8, ông bị truy tố ở Washington D.C với cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Tuy nhiên, chính quyền bang Georgia quyết định đối xử ông Trump như các bị can khác, có nghĩa là ông phải trải qua những quy trình thông thường như lấy vân tay, chụp ảnh hồ sơ. Ông Trump như vậy trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị chụp ảnh lưu hồ sơ truy tố hình sự.

Đảng Cộng hòa hành động

Đảng Cộng hòa gọi các cáo buộc hình sự nhằm vào ông Trump là âm mưu vũ khí hóa hệ thống chính trị chống lại cựu tổng thống. Cùng ngày trước khi ông Trump trình diện tại trại giam, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jim Jordan mở cuộc điều tra nhằm xác định liệu công tố viên Fani Willis, người phụ trách truy tố ông Trump và các đồng sự trong vụ ở Georgia, có bắt tay với các công tố viên liên bang trong những vụ truy tố khác hay không.

Ông Donald Trump lại đi vào lịch sử - Ảnh 2.

Ông Trump quay lại mạng xã hội Twitter (tên mới là X)

Trong thư gửi cho văn phòng công tố bang Georgia, ông Jordan tỏ ra hoài nghi về động cơ của bà Willis khi quyết định truy tố ông Trump và 18 người khác vào lúc này. Kể từ khi văn phòng công tố Georgia thông báo mở cuộc điều tra đối với ông Trump liên quan cuộc bầu cử năm 2020, phải mất hơn 2 năm rưỡi để xúc tiến việc truy tố. "Hơn nữa, bà ấy yêu cầu mở phiên tòa xét xử vào ngày 4.3.2024, tức một ngày trước "Siêu thứ ba" (chỉ ngày thứ ba đầu tiên của tháng 3 trong năm bầu cử tổng thống cũng là thời điểm nhiều tiểu bang Mỹ tổ chức bầu cử sơ bộ), và 8 ngày trước khi đến lượt cử tri bang Georgia đi bầu", tờ Financial Times dẫn lời ông Jordan. "Vì thế không ngạc nhiên khi nhiều người nghi ngờ bản cáo trạng và quyết định truy tố này được thiết kế nhằm can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2024", Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện kết luận.

Bất chấp các cáo buộc hình sự, ông Trump đến nay vẫn là ứng viên sáng giá nhất trên đường đua giành vị trí đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024. Do yêu cầu của công tố viên Willis phải trình diện trong tuần này, ông Trump không thể tham dự cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình của đảng Cộng hòa, diễn ra sáng 24.8 (giờ VN). Gần 13 triệu người đã theo dõi cuộc tranh luận thông qua Đài Fox News. 

Tiết lộ bất ngờ về tổ tiên cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Trump tái xuất trên Twitter

Cũng trong hôm qua, ông Trump đã đăng tweet đầu tiên trên Twitter (tên mới là X) kể từ khi bị đóng tài khoản vào tháng 1.2021 với lý do bị cho là có những phát ngôn kích động bạo lực. Khi quay lại nền tảng mạng xã hội này, ông Trump đã sử dụng ảnh chụp lưu hồ sơ ở trại giam hạt Fulton, kèm theo dòng chữ "can thiệp bầu cử", "không bao giờ đầu hàng". Trong vòng 50 phút, dòng tweet của ông Trump nhận được hơn 14 triệu lượt xem và đông đảo lượt tương tác. Tài khoản X của ông Trump đã được tỉ phú Elon Musk khôi phục vào tháng 11.2022. Chiến dịch vận động của ông Trump cũng công bố thiết kế áo thun chính thức của nỗ lực tranh cử, theo đó sử dụng ảnh chụp tại trại giam và dòng chữ "không bao giờ đầu hàng".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.