(Từ trái sang) Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong cuộc gặp ở Sydney (Úc) hồi tháng 11.2015 - Ảnh: Reuters

Tình thế quyết định hơn lợi thế

0
Nhật Bản, Pháp và Đức đang ganh đua với nhau để giành hợp đồng trị giá 38 tỉ USD của chính phủ Úc về chế tạo 12 tàu ngầm hiện đại.
Một mũi tên nhằm 4 đích

Một mũi tên nhằm 4 đích

0
Nới lỏng quy định cấm xuất khẩu vũ khí là sự điều chỉnh mang tính nguyên tắc cơ bản nhất về phương diện chính sách buôn bán vũ khí của Nhật Bản trong gần 50 năm qua. Quy định cấm được ban hành từ năm 1967 và từng được nới lỏng trong một số trường hợp đặc biệt. Bây giờ, quyết định mới tuy chỉ mang danh nới lỏng nhưng thực chất là xóa bỏ cấm xuất khẩu vũ khí.
Lý do và mục đích

Lý do và mục đích

0
Chỉ cần nhìn vào thực trạng mức độ buôn bán vũ khí trên thế giới sẽ có không ít nguyên cớ để lo ngại về hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển trên thế giới. Số liệu do Viện Nghiên cứu hòa bình Stockholm (SIPRI - Thụy Điển) công bố về tình hình sản xuất và buôn bán vũ khí trên thế giới thường được sử dụng làm cơ sở cho mọi phân tích và đánh giá.
Bắt giam thủy thủ buôn vũ khí

Bắt giam thủy thủ buôn vũ khí

0
(TNO) Hôm qua 24.6, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Lê Mạnh Cường (24 tuổi, ngụ Hải Phòng, thuyền viên tàu Thái Bình 27) để điều tra làm rõ về hành vi nhập trái phép số lượng lớn vũ khí thuộc loại hàng cấm nhập từ Indonesia về Việt Nam để tiêu thụ nhằm thu lợi bất chính.
Có đi mới có thể đến

Có đi mới có thể đến

0
Tại LHQ, 67 thành viên đã ký Hiệp ước về buôn bán vũ khí (ATT) và như vậy đã khởi động tiến trình làm cho hiệp ước này có hiệu lực. So với số lượng 154 trong tổng số 193 thành viên đã bỏ phiếu thuận cho hiệp ước này tại Đại hội đồng (3 phiếu chống và 23 phiếu trắng) thì việc chỉ có ngần ấy chữ ký là điều gây thất vọng. Nhưng nếu lưu ý rằng chỉ cần ít nhất 50 thành viên phê chuẩn đã đủ để hiệp ước có hiệu lực thì kết quả trên là lý do xác đáng để có thể lạc quan.
Hiệp ước lịch sử

Hiệp ước lịch sử

0
Với 154 phiếu thuận, 23 phiếu trắng và 3 phiếu chống, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết về Hiệp ước kiểm soát buôn bán vũ khí thông thường trên phạm vi toàn cầu. Cả về mục tiêu lẫn tầm quan trọng và sau quá trình đàm phán đầy khó khăn trong gần 7 năm đều thể hiện ý nghĩa lịch sử của hiệp ước, dù vẫn còn không ít khiếm khuyết và bất cập có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tính khả thi và hiệu quả thiết thực.
Đài Loan sắp nhận thêm máy bay Mỹ

Đài Loan sắp nhận thêm máy bay Mỹ

0
Báo China Post ngày 28.3 đưa tin Đài Loan sẽ nhận 12 máy bay chống tàu ngầm P-3C của Mỹ vào giữa năm 2015, trong bối cảnh tình hình khu vực đang nóng lên do tranh chấp trên biển.
Trung Quốc vượt Anh xuất khẩu vũ khí

Trung Quốc vượt Anh xuất khẩu vũ khí

0
(TNTS) Báo cáo của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) mới đây cho biết lần đầu tiên kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh, Trung Quốc lọt vào top 5 nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất.
Lái buôn vũ khí ẩn mình

Lái buôn vũ khí ẩn mình

0
Không nhiều người biết Thụy Điển, đất nước nổi tiếng yên bình ở Bắc u, là một trong những quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu vũ khí.
Cuộc đua vũ khí chống tăng

Cuộc đua vũ khí chống tăng

0
Nhiều nước châu Á chạy đua trang bị xe tăng tác chiến chủ lực khiến nhu cầu sắm sửa vũ khí chống tăng cũng trở nên cấp thiết.
Hai tháng, Nga bán 2,5 tỉ USD vũ khí

Hai tháng, Nga bán 2,5 tỉ USD vũ khí

0
(TNO) Trong hai tháng đầu năm 2013, Nga đã bán hơn 2,5 tỉ USD vũ khí cho các nước ngoài, hãng tin RIA Novosti dẫn thông báo của Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga cho biết ngày 1.3.
Thái Lan mua tên lửa của Mỹ

Thái Lan mua tên lửa của Mỹ

0
(TNO) Thái Lan đặt mua tên lửa phòng không (Evolved Sea Sparrow Missile-ESSM) của Mỹ để trang bị cho hải quân của mình.