Buôn lậu 'nóng' ở đường biển Quảng Ninh

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
30/09/2022 14:37 GMT+7

Sau khi tuyến đường bộ được 2 nước Việt Nam - Trung Quốc siết chặt thì thời gian vừa qua, buôn lậu lại "nóng" ở đường biển, với chiêu trò dùng xuồng cao tốc vận chuyển hàng vào nội địa .

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh, thời gian vừa qua, tình hình buôn lậu lại "nóng" trên đường biển.

Lực lượng chức năng vây bắt 1 xuồng máy không đăng ký, không biển kiểm soát chở hàng lậu

nh

Cụ thể, qua công tác thu thập thông tin, nắm bắt tình hình của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh, thời gian vừa qua, có hiện tượng một số đối tượng người Trung Quốc và Việt Nam đã cấu kết, dùng xuồng cao tốc vận chuyển thuốc lá điếu Trung Quốc chất lượng cao, thuốc lá không có xuất xứ Việt Nam, trứng gia cầm và gia cầm giống (gà, ngỗng, vịt...) từ Quảng Đông đưa ra khu vực đường phân định vịnh Bắc bộ.

Sau khi đổi xuồng, các đối tượng chạy thẳng hoặc lợi dụng các bến, bãi, khu neo đậu trên biển thuộc địa bàn Móng Cái, Hải Hà, Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long quản lý để trung chuyển hàng hóa vào trong nội địa tiêu thụ.

Điển hình, rạng sáng 23.8, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh phát hiện trên vùng biển biên giới TP.Móng Cái 1 xuồng cao tốc, biển kiểm soát QN-1732, do Hoàng Văn Kiên (42 tuổi, thôn 3, xã Vĩnh Thực, TP.Móng Cái) điều khiển, chở theo 25 thùng các tông bên trong có chứa 9.000 quả trứng gà lộn nhập lậu từ Trung Quốc.

Xuồng máy chở hàng nghìn quả trứng gà lộn

nh

Thông tin từ Đội kiểm soát Hải quan số 2 (Cục Hải quan Quảng Ninh) cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã chủ trì bắt giữ 8 vụ, 7 đối tượng buôn lậu, với tổng giá trị hàng hơn 1 tỉ đồng; tạm giữ 1 xuồng cao tốc của Trung Quốc. Đáng chú ý, thủ đoạn của các đối tượng là dùng xuồng lắp nhiều máy công suất lớn 800 CV - 1.200 CV để đưa hàng vào nội địa.

Ngoài ra, Đội kiểm soát Hải quan số 2 phối hợp các lực lượng khác làm nhiệm vụ trên tuyến biển bắt giữ 4 vụ buôn lậu xăng dầu với trên 53.000 kg dầu FO các loại, trị giá trên 1,2 tỉ đồng.

Ông Kiều Văn Ninh, Đội trưởng Đội kiểm soát Hải quan số 2, hoạt động buôn lậu thường sẽ có dấu hiệu gia tăng vào cuối năm khi nhu cầu hàng hóa của người dân tăng cao.

“Việc xử lý vi phạm trên tuyến biển rất khó khăn, khi địa bàn rộng lớn, các đối tượng lại dùng xuồng công suất lớn để vận chuyển nên rất khó để truy đuổi. Chính vì vậy chúng tôi thường phải đón lõng trên bờ. Qua tuần tra địa bàn thời gian qua cho thấy, có dấu hiệu các đối tượng vận chuyển hàng từ khu vực biên giới sang các tỉnh thành lân cận như Hải Phòng, Thái Bình”, ông Kiều Văn Ninh nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.