ByteDance trở thành kỳ lân công nghệ giá trị nhất thế giới

22/12/2021 15:22 GMT+7

ByteDance được định giá 350 tỉ USD, cao hơn nhiều so với 150 tỉ USD của Ant Group.

South China Morning Post dẫn kết quả Chỉ số Unicorn toàn cầu mới nhất do viện nghiên cứu Hurun Research Institute hôm 20.12 công bố cho biết, ByteDance đã vượt qua Ant Group để trở thành kỳ lân công nghệ lớn nhất thế giới. “Kỳ lân” (unicorn) là thuật ngữ chỉ một công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị hơn 1 tỉ USD.

Các công ty khởi nghiệp từ Mỹ và Trung Quốc tiếp tục thống trị bảng xếp hạng startup kỳ lân. Điều này xảy ra bất chấp việc các công ty công nghệ Trung Quốc đang chịu sự giám sát chặt chẽ về mặt pháp lý ở cả đại lục và Mỹ. Trong số 1.058 kỳ lân trên toàn cầu tính đến tháng 11.2021, Trung Quốc có 301 công ty khởi nghiệp, chỉ đứng sau Mỹ với 487 công ty.

ByteDance đã chứng kiến mức định giá tăng gần 30%, từ 270 tỉ USD hồi năm ngoái lên 350 tỉ USD trong năm nay

Reuters

ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, sở hữu ứng dụng video ngắn TikTok với 1 tỉ người dùng hoạt động hằng tháng trên toàn cầu và được coi là thách thức lớn đối với Facebook. Công ty đã chứng kiến ​​mức định giá tăng gần 30%, từ 270 tỉ USD hồi năm ngoái lên 350 tỉ USD trong năm nay. Ant Group, chi nhánh của Alibaba Group Holding và nhà điều hành nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay, được định giá 150 tỉ USD. Theo các nhà phân tích, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 39,5 tỉ USD của Ant, vốn bị rút lại vào phút cuối vào tháng 11.2020, đã từng chốt định giá ngắn hạn của công ty khi đó trong khoảng 350 đến 450 tỉ USD.

“Năm 2021 chính thức là năm thành công nhất đối với các công ty khởi nghiệp từ trước đến nay. Nước nào có nhiều kỳ lân nhất thì nơi đó có hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất thế giới”, ông Rupert Hoogewerf, chủ tịch và trưởng nhóm nghiên cứu của Báo cáo Hurun, nói.

10 kỳ lân lớn nhất thế giới chiếm 25% tổng giá trị của các kỳ lân trên thế giới. Bốn trong số đó đến từ Mỹ, ba từ Trung Quốc, trong khi đó Úc, Anh và Thụy Điển mỗi nước có một kỳ lân.

SpaceX, công ty hàng không vũ trụ được thành lập bởi ông chủ Tesla Elon, đã tăng hai bậc để là công ty khởi nghiệp có giá trị thứ ba thế giới. Công ty có trụ sở tại Los Angeles (Mỹ) hiện được định giá 100 tỉ USD, là kỳ lân lớn nhất ở Mỹ.

Theo báo cáo của Hurun, trong khi Mỹ và Trung Quốc thống trị thị trường kỳ lân toàn cầu với 74%, phần còn lại của thế giới cũng tăng thị phần lên 26% trong năm nay so với chỉ 17% của hai năm trước. Ấn Độ và Vương quốc Anh đứng thứ ba và thứ tư trong danh sách xếp hạng kỳ lân toàn cầu, với lần lượt là 54 và 39 kỳ lân. “Những nước có nhiều kỳ lân hơn được coi là có nền kinh tế năng động hơn”, ông Hoogewerf nói.

Trong số các thành phố toàn cầu nuôi dưỡng nhiều kỳ lân nhất, San Francisco đứng đầu danh sách với 151 kỳ lân, vượt qua 91 kỳ lân của Bắc Kinh. New York, Thượng Hải và Thâm Quyến lọt vào top 5 với số kỳ lân tương ứng là 85, 71 và 32 kỳ lân. Một nửa số kỳ lân trên thế giới liên quan đến lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech), SaaS (phần mềm dạng dịch vụ), thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo, công nghệ y tế và an ninh mạng. Metaverse, lĩnh vực mới nhất đang thu hút nhiều công ty, vẫn chưa thấy xuất hiện kỳ lân nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.