Cà chua: Những lợi ích có thể bạn chưa biết

Như Ý Đỗ
Như Ý Đỗ
27/11/2024 10:30 GMT+7

Cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng và được cho là một trong những thực phẩm bổ sung hiệu quả cho chế độ ăn kiêng giảm cân.

Một trong những cách tốt nhất để giảm cân là có chế độ ăn lành mạnh, và cà chua là lựa chọn tuyệt vời. Loại quả này ít calo, nhiều chất xơ và chứa một số chất dinh dưỡng có thể giúp bạn giảm cân.

Sau đây là cách cà chua góp phần vào hành trình giảm cân của bạn, theo trang sức khỏe Healthshots (Mỹ).

Cà chua: Những lợi ích có thể bạn chưa biết- Ảnh 1.

Cà chua được cho là một trong những thực phẩm bổ sung hiệu quả cho chế độ ăn kiêng giảm cân

Ảnh: Pexels

Hàm lượng calo thấp

Cà chua có hàm lượng calo thấp, một quả cà chua cỡ trung bình chỉ chứa khoảng 32 calo. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn hoàn hảo để tăng thêm hương vị cho bữa ăn của bạn mà không làm thay đổi lượng calo.

Giúp bạn no lâu

Cà chua chứa hàm lượng chất xơ cao nên giúp bạn no lâu hơn, giảm cơn thèm ăn và hỗ trợ kiểm soát khẩu phần ăn. Cảm giác no sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ăn quá nhiều trong ngày.

Giữ nước cho cơ thể

Cà chua chứa 95% là nước, khiến chúng trở thành món ăn nhẹ cung cấp nhiều nước. Việc cung cấp đủ nước là điều cần thiết để giảm cân vì có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, giảm đầy hơi và tạo cảm giác no.

Tăng cường quá trình trao đổi chất

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin C và kali dồi dào. Vitamin C đóng vai trò thúc đẩy quá trình trao đổi chất, trong khi kali giúp điều chỉnh huyết áp và cân bằng chất lỏng, cả hai đều quan trọng để kiểm soát cân nặng.

Những ai nên tránh cà chua?

Mặc dù cà chua là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, một số người sau đây nên tránh ăn.

Cà chua: Những lợi ích có thể bạn chưa biết- Ảnh 2.

Những người bị trào ngược axit nên hạn chế ăn cà chua

Ảnh: Freepik

Những người bị trào ngược axit. Cà chua có tính axit cao, có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc trào ngược axit. Ăn cà chua có thể dẫn đến ợ nóng, khó tiêu hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng hiện có.

Những người bị dị ứng với cà chua. Họ có thể gặp các triệu chứng như ngứa, sưng, phát ban hoặc thậm chí là các vấn đề về tiêu hóa. Dị ứng với cà chua có thể gây ra hội chứng dị ứng miệng (OAS) hoặc kích ứng da.

Những người bị bệnh thận. Cà chua có hàm lượng kali cao, có thể gây ra vấn đề cho những người bị bệnh thận mãn tính. Nồng độ kali cao có thể gây thêm áp lực cho thận và gây ra các biến chứng, chẳng hạn như nhịp tim không đều.

Những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Đối với một số người bị IBS hoặc các rối loạn tiêu hóa khác, cà chua có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa, đầy hơi hoặc đầy hơi do hàm lượng chất xơ và tính axit của chúng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.