Ca ghép tim xuyên Việt lập 2 kỷ lục

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
07/05/2022 12:11 GMT+7

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt lập 2 kỷ lục mới về thời gian lấy tim nhanh nhất và thời gian mổ ngắn nhất.

Sáng 7.5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt lập 2 kỷ lục mới về thời gian lấy tim xuyên Việt và thời gian mổ ngắn nhất.

Ê kíp ghép tim của Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ca ghép tim kỷ lục

BVCC

Ca ghép tim xuyên Việt lập 2 kỷ lục đáng chú ý

Ngày 5.5, trong lúc đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế do GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, dẫn đầu đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) thì nhận được tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia thông báo có nguồn tạng hiến điều phối cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế một trái tim.

GS.TS Phạm Như Hiệp (giữa) chỉ đạo ca ghép tim xuyên Việt kỷ lục về thời gian lấy tim và ghép tim

BVCC

Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế ngay lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng, đồng thời vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận tại TP.HCM.

Đoàn chuyên gia đã chia thành hai ê kíp, vừa tiến hành lấy tim đồng thời phẫu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Đến 10 giờ 47 phút ngày 6.5, quả tim được lấy khỏi lồng ngực người hiến tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định được vận chuyển đến Huế an toàn vào lúc 13 giờ 32 phút.

Kỷ lục về thời gian lấy và ghép tim

Trong khi quả tim đang trên hành trình từ TP.HCM về Huế, tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12 giờ 10 phút, ca mổ bắt đầu lúc 13 giờ, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13 giờ 45 phút.

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, quả tim được ghép vào lồng ngực bệnh nhân đã đập lại. Đến 17 giờ 15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định: mạch 86 lần/phút, huyết áp 126/68, SpO2 100%.

Bệnh nhân được ghép tim đã tỉnh và có thể tự uống sữa

BVCC

Sáng nay 7.5, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt… bệnh nhân đã tỉnh có thể uống được nước, sữa.

"Người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi, nhưng không may sự sống phải dừng lại, với tấm lòng nhân ái và mong muốn sự sống đó có thể được tiếp nối, gia đình đã đồng ý hiến tạng. Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm", GS.TS Phạm Như Hiệp, chia sẻ.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, ca ghép tim xuyên Việt lần này đã xác lập 2 kỷ lục mới, đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

"Thêm một tin vui là 2 ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM do đoàn chuyên gia Bệnh viện Trung ương Huế hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật đến sáng nay cũng đã có kết quả diễn biến tốt", GS Phạm Như Hiệp cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.