Cá lóc mà tiềm thuốc Bắc ngày trời nóng bức, người Sài thành dễ mát lòng

0 Thanh Niên Online

Nếu đã quá quen với món gà ác tiềm thuốc Bắc, hãy để món cá lóc tiềm thuốc Bắc thay đổi khẩu vị của bạn.

Mỗi phần cá lóc tiềm thuốc Bắc có giá dao động từ 40.000 đến 45.000 đồng
Ảnh: Lưu Trân
Quán bánh canh cá lóc nằm tại số nhà 720 Trường Sa (phường 14, quận 3) là địa điểm ăn uống có thâm niên khá lâu tại TP.HCM. Mặc dù chuyên bán bánh canh nhưng ở đây lại nổi tiếng nhất là món cá lóc tiềm thuốc Bắc.
VIDEO: Đổi vị với món cá lóc tiềm thuốc Bắc cho ngày trời nóng bức
Chị Phan Thị Hồng Thúy (43 tuổi, chủ quán) cho biết: “Gia đình chồng tôi là người gốc Hoa, ngày xưa ông nội của chồng tôi còn sống thường làm món này ăn, rồi ông chỉ cho tôi cách nấu. Món này thì tốt lắm, bổ máu, tốt cho tim mạch, tốt cho bà bầu… Nhưng mà mấy người huyết áp cao thì nên hạn chế ăn”.

Theo lời chị Thúy, cá lóc phải lựa thật tươi, sau khi làm sạch sẽ, cá được chia làm hai phần là đầu cá và mình cá. Phần mình cá lại tiếp tục được cắt thành từng khoanh có độ dày từ 1.5 - 2cm. “Để cho thịt cá lóc không bị nát thì mình sẽ rửa qua bằng rượu trắng, ướp hành, tỏi khử mùi tanh rồi hấp cách thủy cho chín mới tiềm chung với nước có các vị thuốc Bắc”.
Được biết, trong nước tiềm của quán có đến 9 vị thuốc Bắc như: hạ thảo, kỷ tử, táo tàu, đẳng sâm, y dĩ, sinh địa, nhãn nhục, củ sen và hoài sơn… Các khâu chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu để tiềm cá lóc đều được gia đình chủ quán thực hiện từ khuya để đảm bảo kịp bán cho khách lúc 6 giờ sáng.
“Toàn bộ các nguyên phụ liệu, từ ớt sa tế, muối ớt xanh cho đến sợi bánh canh cũng đều do gia đình tôi tự làm, không lấy hàng người ta bán sẵn ngoài chợ. Mình buôn bán ngành nghề nào cũng cần phải có cái tâm, mà nhất là ngành ăn uống. Mặc dù quán tôi có thuê người làm nhưng chỉ bưng bê, dọn dẹp chứ tuyệt đối không cho đứng bếp. Tôi kỹ tính lắm, món ăn phải do tôi tự tay nấu thì mới yên tâm. Mình nấu nướng sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thì khách mới ủng hộ lâu dài”, chị Thúy tiết lộ.
Cá lóc mà tiềm thuốc Bắc ngày trời nóng bức, người Sài thành dễ mát lòng - ảnh 2
Quán cá lóc tiềm thuốc Bắc ở số 720 Trường Sa, phường 14, quận 3, TPHCM là một trong những quán ăn người Hoa khá lâu đời tại Sài Gòn
Ảnh: Lưu Trân
Cá lóc mà tiềm thuốc Bắc ngày trời nóng bức, người Sài thành dễ mát lòng - ảnh 3
Thịt cá lóc được hấp chín, nêm nếm gia vị rồi đem tiềm với nước có 9 vị thuốc Bắc
Ảnh: Lưu Trân
Mỗi phần cá lóc tiềm thuốc Bắc ở đây đều được dọn kèm với một đĩa rau đắng và bắp cải trắng cắt sợi nhỏ, một chén muối ớt xanh dùng chấm thịt cá. Nước tiềm khi thử muỗng đầu tiên sẽ có vị hơi đắng nơi đầu lưỡi, nhưng qua muỗng thứ hai, thực khách sẽ thấy được vị ngọt thanh của nhãn nhục, táo tàu, củ sen tan trong cổ họng. Tuy nhiên, nếu ai có vị giác quá nhạy cảm thì có thể cần nhiều thời gian hơn để thưởng thức được món ăn này.
Cá lóc mà tiềm thuốc Bắc ngày trời nóng bức, người Sài thành dễ mát lòng - ảnh 4
Không cho hành ngò vào món ăn nóng hổi, chủ quán lại thay bằng rau răm, ngò gai và cần tây xắt nhuyễn
Ảnh: Lưu Trân
“Mình ăn ở đây cũng được 4 năm rồi, hương vị thì không có gì thay đổi, các bạn ăn ở đây sẽ biết, tất cả các thứ đều là do nhà tự làm, từ hành phi, muối ớt xanh, bánh canh, ớt sa tế… Mình thì không phải người thích ăn cá đâu, vì mình ghét mùi tanh cực kỳ. Nhưng nói chung là ăn ở đây rồi thì bị nghiện, cá lóc không biết chủ quán làm như thế nào mà hoàn toàn không vương vấn chút mùi tanh nào cả. Nếu chấm điểm thì với mình là 9/10”, một thực khách tên Hoàng Yến nhận xét.
Cá lóc mà tiềm thuốc Bắc ngày trời nóng bức, người Sài thành dễ mát lòng - ảnh 5
Mỗi phần cá lóc tiềm thuốc Bắc có giá dao động từ 40.000 đến 45.000 đồng
Ảnh: Lưu Trân
Cá lóc mà tiềm thuốc Bắc ngày trời nóng bức, người Sài thành dễ mát lòng - ảnh 6
Không gian quán khá nhỏ nhưng luôn đông khách
Ảnh: Lưu Trân
Cá lóc mà tiềm thuốc Bắc ngày trời nóng bức, người Sài thành dễ mát lòng - ảnh 7
Quán mở bán từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối mỗi ngày
Ảnh: Lưu Trân
Giá cho mỗi phần cá lóc tiềm thường là 40.000 đồng và giá 45.000 đồng cho phần đầu cá lóc tiềm thuốc Bắc. Khách quan mà nói, phần thịt cá dai, ngon nhưng khá ít, nên nếu muốn no thực khách nên gọi thêm sợi bánh canh hoặc mì gói trụng để ăn cùng với phần nước tiềm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm