Cà Mau: 6 cán bộ bị khiển trách liên quan sai sót dự án đê biển Tây

Gia Bách
Gia Bách
09/04/2024 10:50 GMT+7

Liên quan đến sai sót về hoạt động xây dựng và quản lý sử dụng vốn đầu tư dự án nâng cấp đê biển Tây, có 6 cán bộ ở Cà Mau bị kỷ luật khiển trách.

Liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực V (KTNN KV5) về hoạt động xây dựng và quản lý sử dụng vốn đầu tư dự án đầu xây dựng nâng cấp đê biển Tây tại Sở NN-PTNT, ngày 8.4, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, ký văn bản truyền đạt ý kiến trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh này cho PV Thanh Niên

Trước câu hỏi của PV về việc dư luận đặt vấn đề liệu có đảm bảo tính khách quan, minh bạch, công tâm trong xử lý vụ việc khi một phó chủ tịch UBND tỉnh nguyên là Giám đốc Sở NN-PTNT, chủ đầu tư dự án hiện cũng là người chỉ đạo xử lý ý các sai phạm tại đơn vị này. 

Cụ thể, vị phó chủ tịch UBND tỉnh này là người chỉ đạo xử lý các sai phạm do KTNN KV5 chỉ ra; đồng thời là người ký các văn bản chỉ đạo thực hiện, xử lý kiểm điểm tổ chức, cá nhân liên quan kết luận đã ban hành của KTNN KV5.

Có 6 cán bộ bị kỷ luật khiển trách liên quan đến sai sót trong dự án đầu xây dựng nâng cấp đê biển Tây (đường bê tông trên đê biển Tây, đoạn đi qua địa bàn H.U Minh, Cà Mau, ảnh chụp ngày tháng 9.2020)

Có 6 cán bộ bị kỷ luật khiển trách liên quan đến sai sót trong dự án đầu xây dựng nâng cấp đê biển Tây (đường bê tông trên đê biển Tây, đoạn đi qua địa bàn H.U Minh, Cà Mau, ảnh chụp ngày tháng 9.2020)

G.B


UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, về trách nhiệm vị phó chủ tịch UBND tỉnh này đã được kiểm điểm. Và việc ông ký văn bản chỉ đạo là thay mặt chủ tịch UBND tỉnh, không phải là ý chí chủ quan riêng của ông.

UBND tỉnh Cà Mau cũng thông tin, liên quan đến sai sót theo kết luận của KTNN, UBND tỉnh đã chủ trì cùng Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể lãnh đạo Sở NN-PTNN; các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Sở NN-PTNT và tập thể lãnh đạo Ban quản lý dự án công trình NN-PTNT. Cụ thể, đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 3 tập thể là Ban quản lý dự án công trình NN-PTNT; Phòng quản lý xây dựng công trình và Chi cục thủy lợi (thuộc Sở NN-PTNT). Và đã tổ chức kiểm điểm, có 6 cán bộ bị kỷ luật khiển trách, 16 cán bộ kiểm điểm rút kinh nghiệm (cá nhân các phòng, đơn vị trực thuộc Sở NN-PTNT và Ban quản lý dự án công trình NN-PTNT).

Như Thanh Niên đã thông tin, trước đó, KTNN KV5 chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án xây dựng nâng cấp đê biển Tây đi qua tỉnh Cà Mau với số tiền sai phạm phải thu hồi nộp ngân sách, giảm thanh toán và giảm giá trị hợp đồng gần 96 tỉ đồng. Trong đó, hơn 90 tỉ đồng sai do dự toán được duyệt sai dẫn đến thanh toán sai, thanh toán sai so với khối lượng thi công thực tế khoảng 5,4 tỉ đồng...

Dự án nâng cấp đê biển Tây được phê duyệt lần đầu tại Quyết định đầu tư số 1643/QĐ-UBND ngày 27.10.2010 với tổng mức đầu tư gần 922 tỉ đồng. Quy mô là đê biển đắp bằng đất, có chiều dài 108 km, cao trình đê +3 m, nhằm bảo vệ dân cư, sản xuất và ngăn mặn.

Dự án được điều chỉnh lần 1 tháng 4.2013, với tổng mức đầu tư hơn 1.697 tỉ đồng. Quy mô điều chỉnh giảm 35,5 km đê biển; bổ sung 72,5 km đường giao thông, 4 cầu giao thông và 8,6 km kè.

Điều chỉnh dự án lần 2 tháng 6.2017, với tổng mức đầu tư hơn 1.697 tỉ đồng (không thay đổi so với quy mô so với điều chỉnh lần 1), bổ sung thêm 7,55 km hạng mục kè; 0,94 km tuyến đê; 3 khu tái định cư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.