Cà Mau: Hy hữu, một bị can 'ép' Viện KSND nhanh truy tố mình

Gia Bách
Gia Bách
30/06/2022 18:50 GMT+7

Một bị can ở Cà Mau 'ép' Viện KSND nhanh truy tố mình vì đã quá hạn sau thời gian tòa án trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Chiều 30.6, tiếp xúc với PV Thanh Niên, anh Huỳnh Thanh Lam (41 tuổi, ngụ P.Tân Xuyên, TP.Cà Mau, Cà Mau) cho biết, sau khi anh gửi đơn đến Viện KSND 2 cấp của tỉnh Cà Mau thì mới đây Viện KSND TP.Cà Mau mời anh đến làm việc.

Huỳnh Thanh Lam trong phiên tòa xét xử sơ thẩm

CTV

Bị can "ép" Viện KSND nhanh truy tố

Anh Lam cho biết, anh là bị can trong vụ án hủy hoại tài sản mà Cơ quan CSĐT Công an TP.Cà Mau khởi tố ngày 8.12.2019. "Tôi gửi đơn đến Viện KSND 2 cấp là mong muốn vụ việc mau kết thúc. Nếu đủ chứng cứ, truy tố tôi thì cơ quan tố tụng nhanh truy tố, đưa ra xét xử đúng luật. Vì từ khi Viện KSND TP.Cà Mau rút hồ sơ điều tra bổ sung đến nay đã hơn 6 tháng và tôi không có thông tin gì về vụ việc", anh Lam nói.

Anh Lam thông tin thêm, tại buổi làm việc, đại diện Viện KSND TP.Cà Mau nói anh thông cảm tiếp tục chờ đợi, cơ quan này sẽ có động thái tố tụng tiếp theo trong thời gian sớm nhất. Đại diện Viện KSND cũng thông tin cho anh biết hồ sơ vụ án đã chuyển qua Cơ quan điều tra để điều tra bổ sung về vấn đề thẩm định giá.

“Tôi yêu cầu cơ quan tố tụng phải làm đúng luật tố tụng về mặt thời gian, vì mấy năm nay tôi mang thân phận là bị can. Tôi cũng yêu cầu Viện KSND TP.Cà Mau phải trả lời bằng văn bản các đơn khiếu nại của tôi. Việc này được viện ghi vào biên bản buổi làm việc", anh Lam nói thêm.

Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, trường hợp vụ án do tòa án trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá một tháng. Thời hạn điều tra bổ sung sẽ được tính từ ngày cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung.

Bị truy tố vì... đổi hướng camera

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2019, anh Lam mua thửa đất cặp ranh với ông Tô Thiên Phong, tại khóm 5, P. 1, TP.Cà Mau. Khi anh Lam dọn cây, đắp đất lên thửa thửa đất mới mua thì ông Phong lắp đặt camera hướng mắt camera về phần đất của anh.

Sau nhiều lần yêu cầu ông Phong quay mắt camera sang hướng khác không thành, ngày 15.8.2019, anh Lam dùng cây bình bát đổi hướng hai camera. Phát hiện vụ việc, ông Phong tố giác đến cơ quan công an.

Ngày 8.12.2019, Công an TP.Cà Mau khởi tố vụ án, khởi tố anh Lam về hành vi hủy hoại tài sản.

Sau đó, vụ án bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều lần do còn nhiều tình tiết chưa rõ ràng, không đủ cơ sở kết tội đối với anh Lam.

Đến ngày 6.1, TAND TP.Cà Mau đưa ra xét xử sơ thẩm. Trong phần tranh luận, đại diện Viện KSND TP.Cà Mau yêu cầu được rút toàn bộ hồ sơ vụ án để bổ sung, làm rõ thêm một số tình tiết. HĐXX đã chấp nhận đề nghị này và trả hồ sơ để điều tra bổ sung và vụ việc kéo dài đến nay.

Bị can mua camera để chứng minh giá trị tài sản hư hỏng không như giám định

Anh Lam thắc mắc: "Tôi quay hướng camera sang hướng khác vào ngày 15.8.2019, nhưng 4 ngày sau công an mới đến thu giữ 2 camera. Chưa dừng lại đó, ông Phong tự thuê người tháo gỡ 2 camera để ở dưới bụi tre gần đó. Như vậy, camera mà công an thu giữ không phải ở hiện trường. Hội đồng thẩm định giá thẩm định 2 camera (KB VISION KX-1003C4) có giá 2,6 triệu đồng (bao gồm cả công lắp đặt). Nhưng tôi đã mua 4 nơi thì giá chỉ có giá 350.000 - 550.000 đồng/cái, 2 cái có giá tối đa là 1,1 triệu đồng".

Đồng thời, anh Lam cung cấp cho PV Thanh Niên 4 hóa đơn mua 4 camera (KB VISION KX-1003C4, cùng loại với kết quả giám định). Cụ thể, hóa đơn mua ở Công ty TNHH xuất nhập khẩu công nghệ S.G (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) thì giá 250.000 đồng/cái; Công ty TNHH Công nghệ mới T.N (P.8, TP.Cà Mau) là 550.000 đồng/cái; doanh nghiệp T.N. (P.6, TP.Cà Mau) là 416.000 đồng/cái; Công ty giải pháp CN VNC (P.8, TP.Cà Mau) là 429.000 đồng/cái.

Trong khi đó, kết quả thẩm định của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự camera model KB VISION KX-1003C4 sau thuế là 1,3 triệu đồng.

Theo tài liệu PV có được thì ngày 19.8.2019, Công ty TNHH Công nghệ mới T.N (P.8, TP.Cà Mau) xuất bán cho ông Phong 1 bộ camera với giá 2,6 triệu đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.