Cà Mau: 'Mượn' 20 triệu, người tố cáo, người bị tố cáo cùng bị tuyên tội tham ô

Gia Bách
Gia Bách
03/03/2022 15:43 GMT+7

Nguyên chủ tịch một hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi ở Cà Mau và cấp phó vừa bị TAND TP.Cà Mau tuyên 2 năm tù về tội tham ô, liên quan khoản tiền 20 triệu 'kẹt quá nên mượn'.

Hai người bị TAND TP.Cà Mau (Cà Mau) tuyên phạt 2 năm tù về tội tham ô là ông L.T.Y (70 tuổi, ngụ P.5, TP.Cà Mau) và ông H.T.L (64 tuổi, ngụ P.7, TP.Cà Mau). Hai ông là nguyên chủ tịch và phó chủ tịch một hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh Cà Mau (gọi tắt là Hội bảo trợ).

Theo bản án, năm 2016 và 2017, Hội bảo trợ được các tổ chức ở TP.HCM tặng 460 chiếc xe lăn (4 đợt). Hội bảo trợ sẽ chịu chi phí vận chuyển xe lăn về trao cho người khuyết tật trong tỉnh.

Theo đó, một mặt hai ông L.T.Y và H.T.L thông báo cho hội bảo trợ các huyện được nhận xe lăn phải chịu chi phí vận chuyển; một mặt vẫn làm tờ trình xin chi phí vận chuyển xe lăn từ UBND tỉnh Cà Mau. Các Hội bảo trợ huyện đã nộp số tiền 51,2 triệu đồng và UBND tỉnh cấp cho Hội bảo trợ 66,4 triệu đồng.

Ngày 7.6.2017, tại quán cà phê Trúc Xanh (P.5, TP.Cà Mau) sau khi nghe ông L. báo còn thừa 46 triệu đồng, ông Y. than kẹt tiền, hỏi mượn 20 triệu đồng. Ông L. lấy 20 triệu trong số 46 triệu đang giữ đưa cho ông Y. mượn. Vụ mượn tiền có sự chứng kiến của 1 phó chủ tịch Hội bảo trợ khác. Người này là nhân chứng đã xác định với cơ quan điều tra việc ông Y. than kẹt tiền và mượn 20 triệu đồng từ ông L..

Tuy nhiên, ông Y. phủ nhận việc nhận 20 triệu đồng nói trên.

Cơ quan điều tra dựa vào lời khai của ông L. và nhân chứng kết luận ông Y. có nhận 20 triệu đồng, bằng hình thức hỏi mượn tiền, và đó là số tiền tham ô.

Ông L. giữ số tiền 26 triệu đồng còn lại đến ngày 8.12.2017 thì mang đi nộp vào tài khoản của Hội bảo trợ. Đến ngày 15.12.2017, ông L. gửi đơn tố cáo ông Y. tham ô tài sản 20 triệu đồng. Sau đó vụ án được đưa ra xét xử.

Cơ quan tố tụng đã kết luận hai ông Y. và L. đã tranh thủ hai nguồn tiền cho việc vận chuyển xe lăn, để thừa tiền mà tham ô. Trong khi đó, ông Y. lại giải thích là không biết việc ông L. có thu tiền các huyện hội. Đồng thời cũng không biết các hợp đồng với hợp tác xã là hợp đồng khống, cứ nghĩ là thật vì vận chuyển xe về là có thật, nên việc làm hồ sơ thanh quyết toán là đương nhiên.

Ngày 3.3, trao đổi với PV Thanh Niên, ông L.M.Y cho biết mình đã gửi đơn kháng cáo, kêu oan về tội tham ô mà tòa án đã tuyên phạt ông trước đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.