Khởi tố vụ án tham ô tài sản ở Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Gia Bách
Gia Bách
20/09/2019 20:23 GMT+7

Ngày 20.9, Công an tỉnh Cà Mau cho biết vừa khởi tố vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau có kết luận nhiều sai phạm xảy ra tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.
Theo đó, Thanh tra kết luận về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, sai khối lượng tại 5 hạng mục công trình với số tiền trên 80 triệu đồng. Ngoài ra, việc thực hiện phương án mở rộng nuôi sò huyết 400 ha có 14 tổ chức và cá nhân phối hợp; nhưng Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau chỉ ký 12 hợp đồng với 12 tổ chức và cá nhân, còn 2 tổ chức không ký hợp đồng là xã Lâm Hải, xã Nguyễn Việt Khái.
Và theo hợp đồng, chi phí quản lý phương án các đối tác phải nộp cho Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau trong một năm nuôi sò là 1.395.000 đồng/ha. Với 340 ha đã ký theo hợp đồng, số tiền phải thu 502,2 triệu đồng/năm, nhưng chỉ thu 95 triệu đồng, làm thất thu 407,2 triệu đồng (năm 2016 - 2017).
Ngoài ra, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau không mở sổ theo dõi tài sản cố định, công cụ, dụng cụ tại nơi sử dụng, báo cáo tài sản nhà nước của đơn vị trực tiếp sử dụng, báo cáo hao mòn, bảng tính hao mòn tài sản cố định. Việc cho thuê máy đào và sà lan, nên khi hết hạn hợp đồng cho thuê đã không thanh lý hợp đồng thu hồi tài sản, vẫn để cho bên thuê tài sản tiếp tục sử dụng dẫn đến mất mát, hư hỏng tài sản…

3 nội dung có dấu hiệu tội phạm

Cũng theo báo cáo, trong niên độ thanh tra từ năm 2016 đến năm 2018, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau có các khoản thu để ngoài sổ sách kế toán lập quỹ trái phép 436.550.500 đồng. Thông báo kết luận của Thanh tra Cà Mau cũng nêu khi kết thúc thanh tra, số liệu lập quỹ trái phép không thay đổi; phát hiện thêm trong số tiền thanh toán khống nhiên liệu hơn 4,8 tỉ đồng.
Được biết, Thanh tra tỉnh Cà Mau chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Cà Mau để xử lý theo quy định của pháp luật, gồm ba nội dung: lập quỹ trái phép, thanh toán tiền nhiên liệu khống từ nguồn kinh phí bảo vệ rừng và thanh toán tiền nhiên liệu khống từ nguồn kinh phí xử phạt vi phạm hành chính.
Hiện Công an tỉnh Cà Mau đang tiếp tục điều tra làm rõ, cũng như củng cố hồ sơ chứng cứ để khởi tố bị can trong vụ án.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.