Cà Mau: Số ca mắc ung thư tại ấp Khánh Tư không cao hơn dự báo

Gia Bách
Gia Bách
11/06/2022 20:37 GMT+7

Số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư tại ấp Khánh Tư, xã Đông Thới, H.Cái Nước (Cà Mau) không cao hơn dự báo của tỉnh.

Ngày 11.6, Sở Y tế Cà Mau vừa có báo cáo kết quả điều tra, khảo sát yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư của người dân ấp Khánh Tư, xã Đông Thới, H.Cái Nước.

Cán bộ đoàn công tác của Sở Y tế đến khảo sát yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư của người dân tại ở ấp Khánh Tư

Sở Y tế CÀ MAU Cung cấp

Trước đó, UBND H.Cái Nước đề nghị Sở Y tế hỗ trợ tầm soát bệnh ung thư cho người dân ấp Khánh Tư. Ngay sau đó, Sở Y tế phân công đoàn công tác đến ổ chức khảo sát, phân tích, đánh giá tình hình.

Theo đó, từ năm 2001 đến nay, địa bàn xã có 27 bệnh nhân bị bệnh ung thư (số dân của ấp là 1.206 người). Trong đó, có 17 bệnh nhân nam, 10 bệnh nhân nữ và có 21 người tử vong.

Cũng theo Sở Y tế Cà Mau, kết quả ghi nhận ung thư quần thế của Cà Mau thì tỷ lệ mắc ung thư ở nam CR: 91/100.000 dân, mắc chuẩn theo tuổi ASR: 129/100.000 dân. Các tỷ lệ này ở nữ CR: 93/100.000 dân và ASR: 104/100.000 dân.

Trên cơ sở các số liệu trên, tổng số ca ung thư mới mắc trong khoảng thời gian 20 năm (2001 - 2021) của ấp Khánh Tư dự báo từ 25 - 31 ca. Thực tế ghi nhận trong khoảng thời gian này là 27 ca, số ca mắc không cao hơn so với dự báo.

Về 2 loại ung thư chiếm đa số tại ấp Khánh Tư là ung thư phổi, gan. Theo ghi nhận ung thư quần thể tại Cà Mau là ung thư gan (ASR: 29), phổi (ASR:20). Ước lượng, số ca mắc ung thư gan trong 20 năm tại ấp Khánh Tư sẽ là khoảng 6 người, ung thư phổi khoảng 5 người. Nhưng số lượng ung thư phổi thực tế là 10 người trong thời gian 20 năm, cao hơn có ý nghĩa so với con số dự tính. "Tuy nhiên, đây là số liệu dựa trên hồi cứu của gia đình trong khoảng thời gian 20 năm, không còn hồ sơ bệnh án, giấy ra viện hoặc kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh lý nên có thế số lượng ung thư phổi mắc thực sự tại ấp Khánh Tư không cao như đã ghi nhận. Các loại ung thư khác ghi nhận tại ấp Khánh Tư, không khác biệt với số lượng ghi nhận ung thư quần thể của tỉnh", báo cáo của Sở Y tế nêu.

Các loại ung thư thường gặp tại ấp Khánh Tư, phần lớn đã được ghi nhận theo khai báo của gia đình bệnh nhân là do thói quen ăn uống, sinh hoạt (hút thuốc - ung thư phổi, uống rượu nhiều, ăn ít chất xơ - ung thư gan, đại - trực tràng) hoặc nhiễm virus (HBV, HCV - ung thư gan, HPV - ung thư CTC). Tuy nhiên chưa có bằng chứng hoặc nghiên cứu cụ thể để xác thực vấn đề trên.

Số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư chung tại ấp Khánh Tư không cao hơn so với dự báo số lượng mắc ung thư của cộng đồng tỉnh Cà Mau. Các loại ung thư ghi nhận tại ấp Khánh Tư không khác biệt với số lượng ghi nhận ung thư quần thể của tỉnh Cà Mau. Chưa có bằng chứng hoặc nghiên cứu cụ thể để xác thực nguyên nhân gây bệnh ung thư của người dân ấp Khánh Tư.

Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết thời gian tới, sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng theo dõi số mắc ung thư mới trong ấp Khánh Tư, hằng năm, tổng hợp, triển khai hoạt động nghiên cứu, đánh giá để có cơ sở khoa học và thực hiện các biện pháp can thiệp phù hợp. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng, chống ung thư thông qua thay đổi các thói quen sinh hoạt kém lành mạnh, khám tầm soát phát hiện sớm một số loại ung thư thường gặp như phổi, gan, vú, ruột già, CTC... cho người dân tại ấp Khánh Tư nói riêng và toàn tỉnh Cà Mau nói chung.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.