Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nhìn móng tay có thể đoán bệnh gan, ung thư

14/05/2022 00:14 GMT+7

'Tình trạng móng tay của bạn có thể cung cấp manh mối về các vấn đề sức khỏe, từ thiếu máu, đến bệnh về gan, thận và ung thư'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Đây là cách ăn cá tốt cho sức khỏe tim nhất; 6 thói quen ăn uống hàng đầu giúp bạn trẻ lâu; Bác sĩ lên kế hoạch cấy ghép tử cung cho người chuyển giới...

Bác sĩ tiết lộ 3 dấu hiệu trên móng tay là bệnh nghiêm trọng

Tình trạng móng tay của bạn có thể cung cấp manh mối về các vấn đề sức khỏe, từ thiếu máu, đến bệnh về gan, thận và ung thư.

Vì vậy, thường xuyên kiểm tra móng tay cũng là một cách bạn quan tâm đến sức khỏe của mình.

Tiến sĩ Louise Vlachos, bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Pennsylvania (Mỹ), tiết lộ 3 dấu hiệu cần lưu ý ở móng tay có thể tiết lộ thông tin quan trọng về sức khỏe của bạn.

Tình trạng móng tay của bạn có thể cung cấp manh mối về các vấn đề sức khỏe, từ thiếu máu, đến bệnh về gan, thận và ung thư

SHUTTERSTOCK

Móng tay giòn: Thiếu máu hoặc bệnh tuyến giáp. Móng tay giòn, dễ gãy, mỏng khác thường và thậm chí lõm xuống mà không có lý do có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu.

Móng tay giòn cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn tuyến giáp - nghĩa là tuyến giáp tạo ra quá nhiều hoặc quá ít hoóc môn tuyến giáp. Các hoóc môn này giúp điều chỉnh sự trao đổi chất. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 14.5.

Đây là cách ăn cá tốt cho sức khỏe tim nhất

Bệnh tim vẫn là nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới. Ăn cá rất tốt cho tim, nhưng có một số cách chế biến cá có hại mà bạn cần tránh.

Thực tế, có 3 cách ăn cá thực sự có thể góp phần gây ra bệnh tim, nghiên cứu cảnh báo.

Bệnh tim là tình trạng thu hẹp hoặc tắc nghẽn mạch máu - là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, với gần 18 triệu ca tử vong mỗi năm, theo số liệu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố.

Cá nướng, các món cá nấu trong nước tốt cho tim mạch, trong khi cá chiên, cá muối hoặc cá khô thì không tốt

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, có thể chống lại sự phát triển của bệnh tim thông qua chế độ ăn uống. Ăn cá là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Bởi vì cá có chứa axit béo omega-3, một loại axit béo không bão hòa có thể làm giảm viêm khắp cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy những lợi ích tốt cho tim mạch của cá là rất rõ ràng, nhưng vấn đề quan trọng là phải chế biến cá theo cách nào. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 14.5.

6 thói quen ăn uống hàng đầu giúp bạn trẻ lâu

Thói quen ăn uống của chúng ta ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lão hóa.

Theo một nghiên cứu năm 2020 được thực hiện bởi Đại học Nông nghiệp Vân Nam, Côn Minh, Trung Quốc, lão hóa là do sự kết hợp của các yếu tố bên trong như mức độ hoóc môn, kiểu gien, chuyển hóa nội tiết … và các yếu tố bên ngoài như bức xạ tia cực tím, mức độ dinh dưỡng, ô nhiễm hóa chất…

Vì vậy, chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng dinh dưỡng là biện pháp quan trọng để trì hoãn sự lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Sau đây là 6 thói quen ăn uống không chỉ lành mạnh, bổ dưỡng mà còn giúp trẻ lâu.

1/2 phần ăn là rau theo mùa

SHUTTERSTOCK

Ăn uống lành mạnh. Bắt đầu với những thức ăn lành mạnh, theo công thức: 1/2 phần ăn là rau theo mùa; 1/4 là protein thiết yếu; 1/4 phần còn lại là cơm hoặc bánh đen.

Ăn vừa phải chất béo. Vẫn phải bao gồm chất béo trong chế độ ăn uống, nhưng nên cẩn thận và cần đảm bảo chỉ lượng vừa phải.

Nên tiêu thụ hằng ngày chất béo lành mạnh như các loại hạt, dầu ô liu, cá béo. Tránh ăn chất béo không lành mạnh - thường có trong đồ chiên, đồ chế biến hoặc đồ nướng như bánh quy, mỡ động vật, bơ thực vật, sữa béo… Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.