Cá ngừ Việt xuất sang Trung Quốc gia tăng

12/09/2019 15:58 GMT+7

Sau 7 tháng năm 2019, cá ngừ Việt Nam xuất sang Trung Quốc đạt gần 11 triệu USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc trong tháng 7 bất ngờ sụt giảm sau khi tăng trưởng liên tục trong 6 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, tính tổng 7 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này vẫn tăng 143% so với cùng kỳ năm 2018, đạt gần 11 triệu USD.
VASEP cho biết năm nay, Trung Quốc nhập khẩu rất nhiều cá ngừ tươi sống đông lạnh của Việt Nam, đặc biệt là loại cá ngừ đông lạnh mã HS0304. Giá trị xuất khẩu các sản phẩm này của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 98% tổng giá trị xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm.
Trong khi đó, năm nay Trung Quốc lại có xu hướng giảm nhập khẩu cá ngừ nói chung. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), 6 tháng đầu năm 2019 nhập khẩu cá ngừ của Trung Quốc giảm 25% về khối lượng và 22% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.
Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 13 trên thế giới. Đặc biệt, nhập khẩu cá ngừ vằn, cá ngừ sọc dưa, cá ngừ vây vàng, cá ngừ albacore và cá ngừ mắt to đông lạnh của Trung Quốc đang ngày càng tăng và chiếm tỷ trọng lớn nhất.
Nước này đang nhập khẩu cá ngừ từ 28 nước trên thế giới và Việt Nam đang là nguồn cung lớn thứ 5. Nhờ sự tăng trưởng liên tục từ đầu năm, thị phần của Việt Nam tại thị trường này đã tăng lên 7%. Nhưng con số này vẫn còn rất nhỏ. Riêng quần đảo Marshall, Hàn Quốc và Đài Loan đang chiếm lĩnh thị trường này trong 6 tháng đầu năm nay.
Trong khi xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc tăng thì xuất khẩu cá ngừ của Thái Lan, Philippines sang thị trường này lại giảm, mặc dù hai nước này cũng có lợi thế về thuế quan như Việt Nam.
VASEP đưa ra dự báo, thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục là điểm đến đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp cá ngừ Việt Nam.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.