Hàng trăm container hải sản có nguy cơ bị ách

0 Thanh Niên
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), có 6 doanh nghiệp trong ngành kêu cứu về việc hàng loạt lô hàng bị tắc tại cảng. 
Nguyên nhân xuất phát từ các văn bản của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) liên quan đến việc kiểm dịch nhập khẩu sản phẩm động vật thủy sản làm nguyên liệu gia công xuất khẩu từ tàu đánh bắt nước ngoài.
Theo đó, từ ngày 3.11, các lô hàng này không có Giấy chứng nhận kiểm dịch/ATTP-H/C sẽ được đưa vào diện “xem xét”. Điều này làm cho các lô hàng bị ngưng kiểm dịch chờ Cục Thú y tổng hợp, báo cáo và xin ý kiến của Bộ NN-PTNT. Ở thời điểm hiện tại có khoảng 50 container hàng hải sản chủ yếu là cá ngừ đang bị ách tại các cảng.
Ngoài ra còn có gần 200 container khác đang trên đường về nước có nguy cơ không được thông quan. Ngoài số tiền lưu container, lưu bãi lên tới hàng trăm triệu đồng, một số nhà máy đã ngưng hoạt động và cho công nhân nghỉ làm. Ngoài ra, khách hàng đòi phạt hợp đồng do giao hàng trễ, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp với khách hàng nước ngoài, thiệt hại về lãi suất ngân hàng, không đạt doanh số...
Theo VASEP, yêu cầu của Cục Thú y khó có thể thực hiện được trong thực tế vì dòng hàng này bản chất là cá tàu nên không có giấy H/C trong hồ sơ yêu cầu và 10 năm qua vẫn nhập khẩu bình thường. VASEP đề nghị lãnh đạo Bộ NN-PTNT ưu tiên sắp xếp cho VASEP và các doanh nghiệp thủy sản một cuộc họp ngắn trong thời gian sớm nhất có cơ hội và điều kiện được trình bày, làm rõ hơn về các vướng mắc cũng như đề xuất các giải pháp nâng cao cả hiệu quả quản lý và đáp ứng các thông lệ quốc tế.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

VPBank đạt hơn 7.900 tỉ đồng doanh thu trong quý 1

VPBank đạt hơn 7.900 tỉ đồng doanh thu trong quý 1

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng hôm nay công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 ghi nhận sự củng cố ở các chỉ số nền tảng, với sự tăng trưởng vượt bậc nguồn thu phí cho thấy hiệu quả từ động lực tăng trưởng mới.
 /// Vietlott

Khách hàng từ Cà Mau nhận giải Jackpot 44 tỉ đồng

Ngày 19.4, Chi nhánh Cần Thơ (thuộc Vietlott) tiến hành trao giải thưởng Jackpot sản phẩm Mega 6/45 kỳ QSMT số 00427. Anh T.Q.K là vị khách hàng may mắn lĩnh thưởng hơn 44 tỉ đồng (chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân).