Ca nhiễm cúm gia cầm ở Trung Quốc tăng vọt, chuyên gia lo ngại đại dịch mới

26/10/2021 21:32 GMT+7

Số người nhiễm cúm gia cầm ở Trung Quốc tăng vọt trong năm nay đang làm các chuyên gia lo ngại rằng virus cúm đã biến đổi và có thể dễ lây sang người hơn.

Một trang trại gia cầm ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc

reuters

Reuters ngày 26.10 đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc đã báo cáo 21 người nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 trong năm nay lên tổ chức này. Con số này tăng vọt so với 5 trường hợp được ghi nhận năm ngoái.

Mặc dù các con số này vẫn thấp so với hàng trăm người nhiễm H7N9 trong năm 2017, nhiều ca nhiễm H5N6 đã trở nặng. Ít nhất 6 người đã chết vì H5N6 ở Trung Quốc.

"Việc các ca bệnh ở người gia tăng trong năm nay là điều đáng lo ngại. Đây là một loại virus gây tử vong cao", ông Thijs Kuiken, giáo sư về bệnh học so sánh tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam (Hà Lan), cho biết.

WHO yêu cầu Trung Quốc giám sát chặt chủng virus cúm gia cầm H5N6 có tỉ lệ gây tử vong 50%

Trong tuyên bố đưa ra vào ngày 4.10, WHO nhấn mạnh việc các ca nhiễm H5N6 đang gia tăng. Tổ chức này cũng cho biết hầu hết ca bệnh ở Trung Quốc đã tiếp xúc với gia cầm và không có trường hợp nào là virus lây truyền từ người sang người. WHO cũng kết luận rằng cần phải điều tra thêm để hiểu rõ rủi ro và việc gia tăng số ca nhiễm virus cúm.

Sau tuyên bố của WHO, vào ngày 13.10, một phụ nữ 60 tuổi ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì cúm H5N6.

Mặc dù các trường hợp nhiễm H5N6 ở người đã được ghi nhận, Trung Quốc, đất nước chăn nuôi gia cầm lớn nhất thế giới, không phát hiện ổ dịch H5N6 nào trên gia cầm từ tháng 2.2020.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) không đưa ra bình luận về việc số ca nhiễm H5N6 ở người gia tăng. Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố trên trang web của CDC vào tháng trước cho biết "virus H5N6 ngày càng đa dạng về di truyền và phân bố rộng hơn, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành chăn nuôi gia cầm và sức khỏe con người".

Tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc là nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm H5N6 nhất. Các trường hợp mắc cúm H5N6 cũng đã được báo cáo ở Trùng Khánh, Quảng Tây, Quảng Đông, An Huy và Hồ Nam.

Cúm gia cầm H5N8 sẽ là đại dịch kế tiếp?

Ít nhất 10 trường hợp trong số đó mắc bệnh cúm do một loại virus giống với virus H5N8 gây ra. H5N8 đã tàn phá các trang trại gia cầm trên khắp châu Âu vào mùa đông năm ngoái và giết chết các loài chim hoang dã ở Trung Quốc. Điều đó cho thấy các ca nhiễm H5N6 mới nhất ở Trung Quốc có thể do một biến thể mới gây ra.

Virus cúm gia cầm liên tục lây lan trên gia cầm và các loài chim hoang dã nhưng hiếm khi lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, việc virus đột biến (nguy cơ này tăng lên theo số lượng gia cầm) gây lo ngại vì chúng có thể trở thành một chủng virus dễ lây lan giữa người với người và gây ra đại dịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.