Các bộ trưởng y tế G7 cảnh báo về mức độ lây lan của biến thể Omicron

0 Thanh Niên Online

Các bộ trưởng y tế G7 ngày 29.11 kêu gọi “hành động khẩn cấp” để chống lại biến thể Omicron, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người Mỹ không nên hoảng sợ về biến thể này.

Các bộ trưởng y tế G7 cảnh báo về mức độ lây lan của biến thể Omicron - ảnh 1
Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki ngày 29.11 nhấn mạnh biến thể Omicron không khiến người Mỹ thay đổi kế hoạch đi lại trong kỳ nghỉ sắp tới của họ miễn họ được tiêm vắc xin và đeo khẩu trang

AFP

Sau cuộc họp khẩn cấp ngày 29.11, các bộ trưởng y tế thuộc nhóm G7 (gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản) cảnh báo cộng đồng thế giới đối mặt biến thể mới Omicron có khả năng lây lan cao và kêu gọi hành động khẩn cấp để chống lại biến thể mới này, theo AFP.

Các bộ trưởng y tế G7 cam kết sẽ làm việc chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế để chia sẻ thông tin về Omicron và nhấn mạnh các nước của họ sẽ thực hiện cam kết tặng vắc xin Covid-19.

WHO: biến thể Omicron gây nguy cơ rất cao, toàn cầu phải chuẩn bị

Sau khi WHO ngày 26.11 tuyên bố Omicron, được phát hiện lần đầu ở Nam Phi vào ngày 9.11, là biến thể đáng lo ngại, ngày càng có nhiều nước, kể cả Mỹ, cấm các chuyến bay hoặc thắt chặt biện pháp hạn chế đi lại đối với những khách đến từ các nước thuộc khu vực phía nam châu Phi.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29.11 kêu gọi người Mỹ không nên hoảng sợ về biến thể Omicron và nhấn mạnh nước này đang có những kế hoạch ứng phó điều bất ngờ với các công ty dược nếu cần có vắc xin mới để chống biến thể này, theo Reuters.

Tổng thống Biden còn nhấn mạnh Mỹ sẽ không áp dụng lại các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron và ông sẽ vạch ra chiến lược chống đại dịch trong mùa đông. Ông kêu gọi người dân tiêm vắc xin, tiêm tăng cường và đeo khẩu trang.

“Biến thể này là nguyên nhân để quan ngại, không phải là nguyên nhân để hoảng sợ. Chúng ta sẽ chiến đấu và đánh bại biến thể mới này”, Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng sau cuộc họp với nhóm phụ trách chống Covid-19 của ông.

Tổng thống Biden: biến thể Omicron "đáng quan ngại" nhưng "đừng hoảng loạn"

Tổng thống Biden cho rằng chắc chắn ca mắc Omicron sẽ xuất hiện ở Mỹ, dù cho đến nay chưa có ca nào được ghi nhận ở nước này. Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh biến thể mới không thể khiến người Mỹ thay đổi kế hoạch đi lại trong kỳ nghỉ sắp tới của họ miễn họ tiêm vắc xin và đeo khẩu trang.

Tính đến nay, biến thể Omicron đã được phát hiện ở Úc, Bỉ, Botswana, Anh, Đan Mạch, Đức, Hồng Kông, Israel, Ý, Hà Lan, Pháp, Canada và Nam Phi, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.