Biến thể Omicron: Anh buộc đeo khẩu trang, Israel định vị các ca nhiễm

Khánh An
Khánh An
29/11/2021 08:51 GMT+7

Biến thể Omicron xuất hiện khiến Anh và Israel tăng cường các biện pháp mạnh để đối phó.

Hành khách xe buýt đeo khẩu trang tại London, Anh

reuters

Tờ The National News ngày 29.11 dẫn lời Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết nước này đang siết quy định đeo khẩu trang nơi công cộng sau khi ghi nhận trường hợp thứ 3 nhiễm biến thể Omicron gây Covid-19.

Bệnh nhân trên là một người đến từ khu vực phía nam châu Phi và hiện không còn ở Anh. Trong thời gian ở Anh, người này đã đến Westminter, khu vực tại London nơi có văn phòng chính phủ và quốc hội.

“Rất có khả năng chúng ta sẽ phát hiện thêm các ca nhiễm trong vài ngày tới, cũng như tại các nước khác trên toàn cầu”, theo bà Jenny Harries, giám đốc điều hành Cơ quan An ninh y tế Anh.

Trước lo ngại về biến thể Omicron, cơ quan chức năng tại Anh khôi phục quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại các cửa hàng và phương tiện giao thông công cộng.

Việc đeo khẩu trang không được thực hiện nghiêm sau khi Anh nới lỏng các biện pháp phòng dịch từ tháng 7, dù các cơ quan giao thông vẫn áp dụng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Javid cho rằng biến thể mới sẽ khiến nhiều người ý thức hơn và quy định đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng sẽ áp dụng lại từ ngày 30.11.

Lo ngại biến thể Omicron, Israel phản ứng quyết liệt nhất

Ông cho hay đang cân nhắc thêm các biện pháp mạnh khác, trong khi nhiều người lo ngại rằng quy định cấm tụ tập vào mùa Giáng Sinh có thể sẽ áp dụng lại trong năm nay.

Trong một diễn biến liên quan, tờ The Times of Israel đưa tin Israel vừa chứng nhận công nghệ theo dõi những người nhiễm Covid-19, nhằm đối phó biến thể Omicron.

Theo đó, chính phủ đã chứng nhận việc sử dụng hệ thống theo dõi điện thoại của Cơ quan An ninh Israel (Shin Bet) nhằm theo dõi những người tại nước này nhiễm biến thể trên.

Văn phòng Thủ tướng Naftali Bennett cho hay công nghệ này sẽ chỉ được dùng nhằm định vị các ca đã được ghi nhận và cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Trước đó, Israel cấm tất cả người nước ngoài nhập cảnh để đối phó biến thể Omicron. Công dân Israel có thể về nước những sẽ phải cách ly để phòng dịch. Hôm 26.11, Bộ Y tế Israel ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là một người đến từ Malawi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.