Covid-19: Biến thể Omicron lan đến Anh, Đức, Ý, có thể đã xuất hiện ở Mỹ

Khánh An
Khánh An
28/11/2021 07:35 GMT+7

Các ca nhiễm biến thể Omicron được ghi nhận tại một số nước châu Âu sau khi xuất hiện tại châu Phi và được WHO xếp vào diện biến thể gây lo ngại.

  • Biến thể Omicron của SARS-CoV-2 có đến 32 đột biến ở protein gai và được cho là có khả năng lây lan mạnh hơn

    Ảnh chụp màn hình forbes

Hãng Reuters ngày 28.11 đưa tin các nước Anh, Đức và Ý đã phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron gây Covid-19 và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố các biện pháp mới nhằm đối phó biến chủng này.

Việc phát hiện biến thể có nhiều đột biến ở protein gai đang gây lo ngại trên toàn cầu, dẫn đến làn sóng giới hạn đi lại, cũng như việc bán tháo ở các thị trường tài chính, do các nhà đầu tư lo ngại Omicron có thể cản trở quá trình phục hồi toàn cầu sau gần 2 năm đại dịch.

Israel cho biết sẽ cấm tất cả những người nước ngoài nhập cảnh và áp dụng lại công nghệ theo dõi qua điện thoại trong chống khủng bố để kiểm soát sự lây lan của biến thể mới.

Biến thể Omicron vì sao gây nhiều lo lắng trên khắp thế giới?

Biến thể Omicron được ghi nhận ở châu Phi tại Botswana, Nam Phi và sau đó xuất hiện tại Hồng Kông, Israel và Bỉ.

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid, 2 ca nhiễm Omicron ở Anh liên quan đến việc đi lại từ phía nam châu Phi.

Thủ tướng Johnson đưa ra các biện pháp như quy định xét nghiệm nghiêm ngặt hơn đối với người nhập cảnh, dù chưa hạn chế các hoạt động xã hội ngoài việc buộc đeo khẩu trang trong nhiều trường hợp.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu tất cả những người đến Anh phải xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ 2 sau khi đến và tự cách ly cho đến khi có kết quả âm tính”, Thủ tướng Johnson cho biết.

Những người tiếp xúc với ca dương tính nghi do biến thể Omicron sẽ phải tự cách ly 10 ngày và chính phủ sẽ siết các quy định về đeo khẩu trang, ông cho biết thêm.

Tại Đức, cơ quan y tế bang Bavaria ghi nhận 2 trường hợp nhiễm biến thể mới là những người đến sân bay Munich vào ngày 24.11 và hiện đang được cách ly.

Tại Ý, Viện Y tế quốc gia cho hay 1 trường hợp nhiễm biến thể mới được ghi nhận tại Milan là người đến từ Mozambique. Cộng hòa Czech cũng đang xem xét một trường hợp nghi nhiễm Omicron là người từng đến Namibia.

Tại Mỹ, giám đốc Viện các bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm quốc gia Anthony Fauci cho rằng có khả năng Omicron đã lây lan đến nước này, dù chưa ghi nhận ca nào.

Chủng Omicron đã lan rộng ra nhiều nước

Trong khi đó, Sputnik dẫn lời đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Nga Melita Vujnovic cho rằng không có lý do gì phải hoảng hốt trước biến thể mới.

“Dường như với tôi thì không nên hoảng hốt vì chúng ta chưa biết virus này có kháng vắc xin không, nó sẽ giảm hiệu quả vắc xin bao nhiêu”, bà nhận định. Tuy nhiên, bà thừa nhận rằng Omicron có thể lây nhiễm mạnh hơn các biến thể khác.

Trước đó, WHO đã công bố Omicron là biến thể đáng lo ngại vì có thể nguy hiểm và dễ lây lan hơn, đồng thời kêu gọi các nước tăng cường tiêm vắc xin và bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.