Khen Nam Phi phát hiện sớm biến thể Omicron, Mỹ nhắc khéo Trung Quốc?

Khánh An
Khánh An
28/11/2021 08:59 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Nam Phi xứng đáng làm gương cho thế giới khi nhanh chóng xác định biến thể Omicron và chia sẻ thông tin minh bạch.

Một hành khách được lấy mẫu xét nghiệm PCR Covid-19 tại sân bay OR Tambo ở Nam Phi vào ngày 27.11

afp

Hãng AFP ngày 28.11 đưa tin Mỹ hoan nghênh Nam Phi nhanh chóng phát hiện biến thể Covid-19 mang tên Omicron và chia sẻ thông tin với thế giới, động thái được cho là nhắc khéo việc Trung Quốc xử lý khi dịch mới bùng phát tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc).

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã điện đàm với Bộ trưởng Quan hệ và Hợp tác quốc tế nam Phi Naledi Pandor để thảo luận về việc hợp tác nhằm tiêm chủng Covid-19 cho người dân châu Phi.

“Ngoại trưởng Blinken đặc biệt khen ngợi các nhà khoa học Nam Phi nhận diện nhanh chóng biến thể Omicron và chính phủ Nam Phi đã minh bạch chia sẻ thông tin, đáng là hình mẫu cho thế giới”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và đương kim Tổng thống Joe Biden, Mỹ nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về việc xử lý dịch Covid-19 khi mới phát hiện vào tháng 12.2019 trước khi lây lan khắp thế giới.

Chủng Omicron đã lan rộng ra nhiều nước

Hồi tháng 8, giới tình báo Mỹ đưa ra một báo cáo với nội dung chưa thể xác định chắc chắn về nguồn gốc Covid-19 là từ động vật hay phòng thí nghiệm, đồng thời cho rằng Trung Quốc không giúp đỡ trong cuộc điều tra của Mỹ.

Mỹ còn cáo buộc Bắc Kinh chờ đợi quá lâu trước khi chia sẻ các thông tin trọng yếu về dịch bệnh, đồng thời cho rằng việc xử lý minh bạch hơn có lẽ đã giúp ngăn chặn virus lây lan.

Đại dịch là một trong những vấn đề khiến căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh nhiều vấn đề khác như thương mại, nhân quyền và Đài Loan.

Cuối tháng 8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Trung Quốc (CCDC) cho rằng Covid-19 có thể đã du nhập đến Vũ Hán từ vùng nào đó ở Trung Quốc hoặc từ một nhà cung cấp hàng đông lạnh nước ngoài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.