Các F0 nhẹ sẽ sớm tiếp cận thuốc kháng virus 300.000 đồng/liều

Liên Châu
Liên Châu
17/02/2022 19:56 GMT+7

Cục Quản lý dược ( Bộ Y tế ) đã chính thức có quyết định cấp phép lưu hành thuốc Molnupiravir do 3 công ty dược Việt Nam sản xuất.

Chiều tối nay 17.2 Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có quyết định số 69/QĐ-QLD (Quyết định 69) về việc ban hành danh mục 3 thuốc sản xuất trong nước được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam đợt 174.

Thuốc Molravir 400mg (hoạt chất Molnupiravir) của Công ty CP dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất là một trong 3 thuốc điều trị F0 được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam.

bộ y tế

Tại Quyết định 69, Cục Quản lý dược cấp giấy đăng ký lưu hành đối với 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir cho 3 công ty, gồm: thuốc Molravir 400mg của Công ty CP dược phẩm Boston Việt Nam; thuốc Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất; và Movinavir của Công ty CP dược phẩm Mekophar.

Bản tin Covid-19 ngày 17.2: Cả nước thêm 36.200 ca | Ca nhiễm ở các “điểm nóng” tăng nhanh vùn vụt

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện của Công ty Liên doanh Stellapharm Việt Nam và Công ty CP dược phẩm Boston Việt Nam xác nhận đã sẵn sàng phân phối thuốc đến các đơn vị đủ điều kiện kinh doanh dược (các nhà thuốc bán lẻ tại các tỉnh, thành) để người dân thuận lợi trong tiếp cận.

Đại diện hai công ty này cũng cho biết, giá thuốc Molnupiravir tại Việt Nam thấp nhất ASEAN với mức khoảng 300.000 đồng/liều (5 ngày sử dụng), để người dân có khả năng chi trả.

Theo Bộ Y tế, 1 liều điệu trị thuốc Molnupiravir là 5 ngày sử dụng (liều dùng: mỗi ngày 4 viên hàm lượng 400 mg, chia 2 lần).

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Molnupiravir được chỉ định điều trị cho ca mắc Covid-19 nhẹ (từ 18 tuổi trở lên) điều trị tại nhà, theo đơn của nhân viên y tế.

Theo đánh giá về điều trị có kiểm soát thuốc Molnupiravir do Bộ Y tế triển khai điều trị F0 trong cộng đồng, cho thấy Molnupiravir có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus gây Covid-19, giảm lây lan, giảm chuyển nặng.

Thuốc rút ngắn thời gian điều trị với tỷ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 5 ngày âm tính. Đánh giá tại 22 tỉnh thành trong năm 2021, tỷ lệ chuyển nặng rất thấp (từ 0,02% - 0,06%) và không có ca nào dẫn đến tử vong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.