Các F1 tiêm chủng đầy đủ được cách ly y tế tại nhà trong 7 ngày

Liên Châu
Liên Châu
16/12/2021 21:14 GMT+7

Với 80,3% dân số từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản vắc xin Covid-19 , Bộ Y tế đề nghị các tỉnh cách ly y tế 7 ngày tại nhà với các F1 đủ điều kiện.

Hôm nay 16.12, Bộ Y tế đã có Công văn 10696/BYT-MT gửi UBND các tỉnh thành về việc thực hiện cách ly F1 tại nhà khi đủ điều kiện.

Hơn 80% dân số từ 18 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản vắc xin Covid-19

LIÊN CHÂU

Theo Bộ Y tế, nhiều tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ cao về bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người trong độ tuổi tiêm chủng, nhiều người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (F1) đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19.

Để kịp thời điều chỉnh các biện pháp đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chi đạo sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú với F1 (nếu đủ điều kiện đảm bảo riêng biệt); tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo.

Cách ly trên được áp dụng với các F1 là người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp); liều vắc xin cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Cả nước đã tiêm gần 135,8 triệu liều vắc xin Covid-19

Quá trình cách ly tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... cần thông báo ngay cho cơ quan y tế đế theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 2 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7).

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện.

Đến nay trong nước đã tiếp nhận gần 169 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó 135,2 triệu liều đã tiêm. Có 80,3% dân số từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (2 mũi vắc xin).

Việt Nam đã đạt trên 60% dân số trong độ tuổi tiêm chủng đã được tiêm đủ liều vắc xin cơ bản, vượt 20% so với mục tiêu của Tổ chức Y tế thế giới trong năm 2021.

Một số tỉnh, thành bắt đầu tiêm mũi bổ sung (mũi 3) vắc xin Covid-19 cho nhóm ưu tiên giúp tăng cường miễn dịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.