Các hãng hàng không gặp khó vì biến đổi khí hậu

15/02/2020 11:40 GMT+7

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, không khí ấm hơn và gió thay đổi đang khiến máy bay cất cánh ngày càng khó khăn.

Theo Sky News, các hãng hàng không có thể sẽ phải cắt giảm số lượng hành khách, bay đến các điểm có quãng đường ngắn hơn hoặc phải hoạt động ở các sân bay có đường băng dài hơn trong tương lai, khi trái đất bị nóng lên do các biến đổi tiêu cực của khí hậu ngày càng nặng nề.
Nghiên cứu này cho thấy, các sân bay có đường băng ngắn hơn sẽ phải yêu cầu máy bay giảm trọng tải để bù đắp quãng đường chạy đà, nếu chúng muốn cất cánh an toàn. Điều đó có nghĩa là các hãng hàng không có thể phải giảm số lượng hành khách trên mỗi chuyến bay hoặc mang ít nhiên liệu hơn, lựa chọn ít điểm đến hơn hoặc cải tiến vật liệu để giảm trọng tải máy bay.
Giáo sư Paul Williams, một nhà khoa học về khí quyển tại Đại học Reading (Anh) và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Không khí ấm áp và tốc độ gió chậm khiến máy bay khó lên khỏi mặt đất hơn, biến đổi khí hậu dường như là nguyên nhân của cả hai yếu tố này hoặc ít nhất cũng làm chúng trở nên phổ biến hơn. Nghiên cứu của chúng tôi cũng là nghiên cứu đầu tiên kết hợp các phép đo nhiệt độ không khí và tốc độ gió để tính toán tác động chính xác khi cất cánh. Tuy nhiên, nếu phải giảm lượng hành khác thì đó sẽ là cú đánh mạnh vào doanh thu của các hãng hàng không”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.