Apple mua mẻ nhôm không carbon đầu tiên

0 Thanh Niên Online
Mới đây, Apple cho biết họ đã mua mẻ nhôm không chứa carbon thương mại đầu tiên từ liên doanh giữa hai nhà cung cấp nhôm lớn nhất thế giới.
Mẻ nhôm không carbon đầu tiên của Elysis đã được Apple mua /// Ảnh chụp màn hình Mẻ nhôm không carbon đầu tiên của Elysis đã được Apple mua - Ảnh chụp màn hình
Mẻ nhôm không carbon đầu tiên của Elysis đã được Apple mua
Ảnh chụp màn hình
Theo Reuters, vào tháng 5.2018, Apple tuyên bố hãng đã hợp tác với hai nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới Alcoa và Rio Tinto về quy trình luyện nhôm mới không chứa carbon. Cùng nhau, các công ty này đã thành lập một liên doanh có tên Elysis với số vốn đầu tư khoảng 144 triệu USD từ ba công ty, chính phủ Canada và thành phố Quebec (Canada). Họ làm việc cùng nhau để phát triển công nghệ luyện nhôm mới không chứa carbon được cấp bằng sáng chế.
Quy trình sản xuất nhôm hiện tại thải ra nhiều carbon. Quá trình nấu chảy bao gồm việc truyền dòng điện qua một khối carbon lớn (cực dương) và quá trình đốt cháy này giải phóng khí carbon dioxide vào khí quyển. Động thái không có carbon trong sản xuất nhôm cho thấy các hãng sản xuất và khai thác đang làm việc để giảm tác động đối với biến đổi khí hậu.
Lisa Jackson, giám đốc môi trường của Apple cho biết, "trong hơn 130 năm, nhôm - một vật liệu phổ biến cho rất nhiều sản phẩm mà người tiêu dùng sử dụng hằng ngày - đã được sản xuất theo cách như vậy. Điều đó sắp thay đổi”.
Nhôm không carbon mới sẽ được vận chuyển từ một cơ sở nghiên cứu Alcoa ở Pittsburgh (Mỹ) và được sử dụng trong các sản phẩm của Apple, mặc dù “nhà táo” không tiết lộ đó là sản phẩm nào. Hiện tại, iPhone, iPad, Mac và nhiều sản phẩm khác của Apple sử dụng nhôm truyền thống. Apple năm ngoái đã giới thiệu các mẫu máy Mac sử dụng nhôm tái chế.
Liên doanh Alcoa-Rio muốn thương mại hóa công nghệ vào năm 2024, sử dụng cực dương gốm để sản xuất nhôm và chỉ thải ra oxy, loại bỏ khí thải nhà kính trực tiếp từ quá trình nấu chảy. Alcoa đã sản xuất kim loại thử nghiệm và kết hợp với Rio Tinto để đưa nó lên quy mô thương mại. Elysis có kế hoạch cấp phép cho công nghệ này và nói rằng các cơ sở luyện kim hiện tại có thể được trang bị thêm để sử dụng nó.
Mẻ nhôm không carbon đầu tiên được sản xuất tại Pittsburgh, nhưng Elysis cũng có kế hoạch sản xuất nó tại một cơ sở nghiên cứu trị giá 50 triệu đô la Canada đang được xây dựng ở Saguenay, Quebec, và dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào nửa cuối năm 2020.
Apple và Elysis sẽ không tiết lộ quy mô hoặc chi phí của thương vụ đầu tiên này, đồng thời cho biết quá trình dự kiến sẽ có chi phí vận hành thấp hơn so với luyện nhôm truyền thống.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

SpaceX có tham vọng đưa 1 triệu người lên sao Hỏa vào năm 2050 /// Reuters

Elon Musk đưa 1 triệu người vào sao Hỏa năm 2050

Tỉ phú Elon Musk tuyên bố SpaceX sẽ đưa người lên mặt trăng trong vòng hai năm tới bằng tàu không gian thế hệ mới, và đến năm 2050 công ty sản xuất tàu không gian này sẽ đưa 1 triệu người lên sao Hỏa.