Các nhà khoa học giải thích nguyên nhân biến thể Omicron dễ lây lan

Thiên Lan
Thiên Lan
30/12/2021 08:09 GMT+7

Biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới .

Mặc cho những hạn chế mới về việc đi lại và sự lo lắng ngày càng gia tăng ở nhiều nơi, biến thể mới này hiện đã lan đến hơn 77 quốc gia.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Ragon của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) cảnh báo rằng Omicron "dễ lây nhiễm hơn bất kỳ biến thể nào khác".

Omicron dễ lây lan

Shutterstock

Tiến sĩ Anthony Fauci, Cố vấn y tế Nhà Trắng, cũng mô tả Omicron là "đặc biệt dễ lây lan".

Ông cho biết Omicron "vượt xa cả những chủng dễ lây lan nhất trong số những biến thể trước đây, kể cả Delta", theo Express.

Tại sao Omicron lại dễ lây lan?

Tiến sĩ Jeffrey Shaman, nhà lập mô hình bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Mailman của Đại học Columbia (Mỹ), cho biết khả năng lây truyền phản ánh khả năng tái tạo của virus trong tế bào người và khả năng lây lan từ người sang người.

Ông Shaman giải thích, điều này phụ thuộc vào nhiều quá trình sinh học, bao gồm: Nó có liên kết dễ dàng hơn với các thụ thể trong phổi của con người không? Người bệnh có phát tán virus ra nhiều hơn không, có thể lây nhiễm cho nhiều người hơn không?

Mặt khác, sự trốn thoát hệ thống miễn dịch là khả năng của virus tránh các kháng thể có thể đánh dấu nó để cơ thể phá hủy, cũng như khả năng né tránh các tế bào khác nhau của hệ thống miễn dịch, theo Scientific American.

Tin vui từ 3 nghiên cứu: nhiễm Omicron, nguy cơ nhập viện có thể thấp hơn

Biến thể mới này có thể tốt hơn các phiên bản trước đây trong việc tránh các hệ thống miễn dịch của con người. Nó có thể tái nhiễm ở những người đã từng nhiễm Covid-19, cũng như những người đã tiêm vắc xin đầy đủ.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy protein đột biến của Omicron - chứa tới 37 đột biến - xâm nhập vào tế bào của cơ thể người hiệu quả hơn so với protein đột biến của Delta, hoặc các chủng Covid-19 ban đầu.

37 đột biến của Omicron liên kết chặt với tế bào người làm cho nó lây nhiễm nhanh hơn gấp nhiều lần

MINH HỌA: Shutterstock

Các nhà nghiên cứu qua kính hiển vi điện tử, cũng nhìn thấy 37 đột biến của nó liên kết chặt với tế bào người làm cho nó lây nhiễm nhanh hơn gấp nhiều lần, theo Daily Mail.

Nghiên cứu được đăng trên trang chờ duyệt medRxiv, cho thấy Omicron có thể lây nhiễm các tế bào nhanh và dễ hơn.

Thực tế, nghiên cứu đã phát hiện, tốc độ tự nhân lên của nó trong đường hô hấp của người bệnh tăng gấp 70 lần so với trong phổi. Từ đó làm tăng khả năng lây từ người sang người, theo Reuters.

Các nghiên cứu cũng nhận thấy Omicron có khả năng lây nhiễm cao gấp 4 lần chủng Covid-19 ban đầu và gấp 2 lần so với Delta.

Các nhà khoa học hiện đang cố gắng lập mô hình đường cong trên toàn cầu của Omicron, đường cong này phụ thuộc vào 2 yếu tố.

Một là tính lây lan bẩm sinh, hoặc khả năng lây truyền. Thứ hai là khả năng né tránh hệ thống miễn dịch của con người, theo Scientific American.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.