Các nước ASEAN nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế trên Biển Đông

Vũ Hân
Vũ Hân
17/10/2019 17:21 GMT+7

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, các nước ASEAN đã nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế, không quân sự hóa, không có các hoạt động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông , khi họp về thực hiện DOC với Trung Quốc .

Chiều 17.10, được hỏi về phản hồi của các nước ASEAN khi Việt Nam nêu những diễn biến phức tạp hiện nay ở Biển Đông, đặc biệt là việc Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, tại Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) tại Đà Lạt ngày 15.10, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết:
Tại Hội nghị trên, các nước ASEAN đã nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế, không quân sự hoá, không có các hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982.
Hội nghị cũng nhất trí cần tiếp tục nỗ lực bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, trong đó cần ưu tiên triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin, hợp tác xử lý những thách thức chung như bảo vệ môi trường biển, đối xử nhân đạo với ngư dân.
Về đàm phán COC, các nước nhất trí cần duy trì đà tiến triển đã đạt được, khẳng định cần gia tăng nỗ lực để xây dựng một Bộ quy tắc thực sự hiệu quả, thực chất, có thể ngăn ngừa xảy ra những vụ việc phức tạp như hiện nay.
Để làm được điều này, Hội nghị nhất trí cần chuẩn bị kỹ cho các vòng đàm phán tiếp theo nhằm đạt được những kết quả cụ thể, thực chất; theo đó các nước đã trao đổi về những cách làm mới để áp dụng cho vòng đàm phán tới.
Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân tại Nga và Ả rập Xê út
Liên quan đến việc bảo hộ công dân với 8 người bị kết án tù ở Nga vào ngày 11.10, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nga liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ khi cần thiết.
Về việc 1 chiếc xe buýt gặp tai nạn tại Ả rập Xê út làm 35 người chết, trong đó có nhiều du khách đến từ châu Á, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, hiện chưa có thông tin về người Việt gặp nạn, nhưng cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại đây theo dõi sát thông tin để sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.