Các sàn giao dịch tiền số đồng loạt thông báo hỗ trợ Terra 2.0

Hiển Đạt
Hiển Đạt
28/05/2022 19:55 GMT+7

Sau khi biểu quyết về kế hoạch 'hồi sinh' dự án Terra bằng kỹ thuật hard fork được thông qua vào ngày 25.5, các sàn giao dịch tiền điện tử đang nối đuôi nhau thông báo hỗ trợ và Terra 2.0 đã sẵn sàng để 'on chain' trong ngày hôm nay (28.5).

Kế hoạch "hồi sinh" Terra được thông qua

Ngày 25.5, đề xuất "hồi sinh" Terra Network đã chính thức được thông qua với 65,5% số phiếu bầu chọn đồng ý.

Kế hoạch hồi sinh Terra được thông qua với 65,5% phiếu đồng ý trên Terra Station

chụp màn hình

Như vậy, nếu theo đúng bản kế hoạch hoàn chỉnh do Do Kwon đăng tải, Terra 2.0 sẽ được "on-chain" trong ngày hôm nay (28.5).

Terra 2.0 sẽ khác gì so với mạng lưới cũ?

Theo kế hoạch hồi sinh, mạng lưới Terra cũ vẫn sẽ tồn tại song song với tên gọi là Terra Classic, trong đó đồng LUNA được đổi tên thành LUNC (Luna Classic). Sau khi thực hiện hard fork, lượng stablecoin UST và token LUNC vẫn sẽ tồn tại và giao dịch được, tuy nhiên chúng sẽ dường như là vô giá trị khi toàn bộ vốn hóa và thanh khoản sẽ được chuyển sang mạng Terra 2.0.

Trong khi đó, blockchain mới sẽ không còn sự xuất hiện của stablecoin thuật toán. Hay nói cách khác, Terra 2.0 sẽ chỉ có LUNA là token duy nhất và mọi ứng dụng, sản phẩm trong đó sẽ sử dụng LUNA thay vì LUNC và UST.

Số phận của LUNC và UST

Như đã đề cập ở trên, LUNC và UST vẫn tồn tại trên blockchain Terra Classic và có thể được sử dụng để giao dịch. Đồng thời, các giao dịch của LUNC và UST trong thời điểm hiện tại không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của token mới vì quá trình snapshot (chụp dữ liệu tại một thời điểm cố định) đã được hoàn tất.

Tuy vậy, các sàn giao dịch lớn như Binance, Kucoin, ByBit, Huobi hay FTX đã tạm ngừng giao dịch cặp LUNC và UST từ đêm 26.5, với nguyên nhân được đưa ra là để phục vụ cho snapshot và airdrop (phát) token mới, đồng thời bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những biến đổi mạnh trong quá trình chuyển đổi.

Đi kèm với đó, các sàn cam kết sẽ mở lại giao dịch với LUNC và UST sau này, trong đó sàn Binance "chốt" thời điểm vào ngày 30.5.

Sàn Binance thông báo thời gian tạm ngừng/mở lại các giao dịch với LUNC và UST

chụp màn hình

Cơ chế phân phối token mới

Việc phân phối token mới đến tay khách hàng sẽ được chia làm hai nhóm, lấy mốc thời gian phân biệt là trước và sau cuộc tấn công ngày 7.5. Theo đó, người giữ LUNC trước cuộc tấn công sẽ được chia 35% trên tổng số token mới, còn những người nắm giữ LUNC, UST sau đó được chia khoảng 25% trên tổng số token.

Ngoài ra, các "ví nhỏ" (dưới 10.000 token) sẽ được ưu tiên hơn khi được mở khóa 30% ngay sau khi Terra 2.0 "on chain", trong khi những "ví lớn" phải chờ ít nhất một năm. Đây được cho là động thái nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư nhỏ và vừa vượt qua khó khăn sau cuộc khủng hoảng lịch sử vừa qua.

Các sàn giao dịch đang dần đón nhận Terra 2.0

Theo quan sát ngay từ thời điểm đề xuất được thông qua, hàng loạt dự án, sàn giao dịch tiền điện tử mã hóa đã lần lượt đăng tải thông báo hỗ trợ Terraform Labs tái thiết dự án.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.