Các thành phố lớn Trung Quốc nằm trong tầm bắn tên lửa Ấn Độ

22/02/2014 09:46 GMT+7

(TNO) Tàu ngầm hạt nhân INS Arihant có thể phóng tên lửa liên lục địa từ dưới nước và mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục đại Agni-V mới của Ấn Độ có khả năng tiêu diệt các thành phố lớn của Trung Quốc nếu chiến tranh giữa hai cường quốc châu Á này bùng nổ, đài Tiếng nói nước Nga cho biết.


Tên lửa Agni-V của quân đội Ấn Độ - Ảnh: Reuters

Tổ chức Phát triển và Nghiên cứu Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) thông báo cho biết Agni-V và Arihant, đều do Ấn Độ tự sản xuất, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2015.

Agni-V và Arihant được cho là có thiết kế nhằm cho phép Ấn Độ tấn công phủ đầu Trung Quốc. Với tầm bắn lên đến 5.000 km và có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, Agni-V có thể bay đến tận Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc, và các thành phố quan trọng khác ở vùng đông bắc nước này.

Còn để tấn công các thành phố ven biển ở phía đông và nam Trung Quốc, chẳng hạn như Thượng Hải và Quảng Châu, Ấn Độ có thể dùng đến K-15 Sagarika, loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn ngắn hơn (khoảng từ 700 km đến 750 km), phóng ra từ tàu ngầm tấn công Arihant, các chuyên gia quân sự của đài Tiếng nói nước Nga nhận định.

Về phía Trung Quốc, tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-15 của quân đội nước này, vốn đã được triển khai tại Khu tự trị Tây Tạng sát với Ấn Độ, cũng có khả năng bắn đến gần như bất kỳ khu vực nào tại Ấn Độ.

Ngoài ra, toàn bộ lãnh thổ của quốc gia láng giềng của Bắc Kinh nằm trong tầm bắn của tên lửa tầm trung DF-21 và tầm hoạt động của máy bay ném bom H-6K, theo đài Tiếng nói nước Nga.

Hoàng Uy

>> Tên lửa Ấn Độ sẽ mang nhiều đầu đạn hạt nhân cùng lúc
>> Hậu quả bất ngờ của vụ thử tên lửa Ấn Độ
>> Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa Agni V
>> Ấn Độ bắt tay Israel chế tạo hệ thống đánh chặn tên lửa Trung Quốc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.