Các thành phố Trung Quốc cảnh giác cao độ trước Tết Nguyên đán

0 Thanh Niên Online

Một số thành phố Trung Quốc bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, theo đó yêu cầu người đi lại phải trình báo thông tin chuyến đi nhiều ngày trước khi đến, trong bối cảnh biến thể Omicron lan rộng.

Các thành phố Trung Quốc cảnh giác cao độ trước Tết Nguyên đán - ảnh 1

Bắc Kinh đang cảnh giác trước nguy cơ bùng dịch sau khi phát hiện ca đầu tiên Omicron trong cộng đồng

reuters

Từ ngày 17.1, hoạt động đi lại nhân dịp Tết Nguyên đán đã bắt đầu gia tăng tại Trung Quốc. Giới hữu trách nhiều thành phố đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trước nguy cơ lây lan từ biến thể Omicron.

Các thành phố như Lạc Dương (tỉnh Hà Nam), Yết Dương (Quảng Đông) yêu cầu người dân phải báo cáo địa phương, chủ lao động hoặc khách sạn 3 ngày trước khi đến.

Còn chính quyền Ngọc Lâm (tỉnh Quảng Tây) cho hay những người muốn đến thành phố này hãy điền vào mẫu đơn trực tuyến, ghi rõ tình trạng sức khỏe, thông tin đi lại, một ngày trước khi đến.

Biến thể Omicron đặt áp lực lớn lên Trung Quốc ngay trước Tết, Olympic Bắc Kinh

Cuối tuần qua, Bắc Kinh và Ngọc Lâm đều ghi nhận ca Omicron lây lan trong cộng đồng. Đến nay, ít nhất 5 tỉnh và thành phố Trung Quốc xuất hiện các ca mắc biến thể Omicron trong cộng đồng, trong khi 14 tỉnh ghi nhận nhiều ca nhập cảnh.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu chuyển hướng tiếp cận trong chính sách kiểm soát nhanh các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tỷ lệ phủ vắc xin ở nước này đạt 86,6%.

Nhiều chính quyền địa phương đề nghị người dân không rời thành phố nếu không cần thiết, trong khi hàng chục chuyến bay quốc tế và nội địa đang bị ngưng lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm