Các thế hệ vắc xin ngừa Covid-19 trong tương lai

17/08/2022 06:45 GMT+7

Nhiều loại vắc xin mới vẫn đang được phát triển để đối phó với việc vi rút gây đại dịch Covid-19 biến đổi không ngừng.

Cơ quan quản lý thuốc và các sản phẩm y tế của Anh (MHRA) vừa thông qua một loại vắc xin mới do Moderna sản xuất dùng để tiêm ngừa Covid-19 nhắc lại, mang tên vắc xin Spikevax lưỡng trị vi rút ban đầu và Omicron. Loại vắc xin này có khả năng đối phó với chủng SARS-CoV-2 ban đầu và cả biến thể Omicron (BA.1).

Vắc xin Covid-19 dạng viên uống của Công ty Vaxart

Vaxart

Vắc xin nhắm vào các chủng cụ thể

Sản phẩm của Moderna không phải là vắc xin duy nhất được phát triển để nhắm vào một loại biến thể nhất định cùng với chủng SARS-CoV-2 ban đầu. Loại vắc xin tương tự của Pfizer/BioNTech cũng đang được nhà chức trách xem xét, theo báo The Guardian. Đây là nỗ lực của những nhà sản xuất vắc xin để chống lại việc các biến thể mới liên tiếp xuất hiện trong 2 năm qua, mỗi chủng đều lây lan nhanh hơn và tránh miễn dịch tốt hơn những chủng trước đó.

Vắc xin dạng xịt mũi

Các loại vắc xin ngừa Covid-19 thế hệ đầu tiên giúp tăng thêm số kháng thể. Tuy nhiên, chúng không kích thích kháng thể trong các mô mũi và đường thở, trong khi miễn dịch niêm mạc là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể trước bệnh đường hô hấp. Đây được coi là điểm yếu chính của các loại vắc xin đang được sử dụng và cũng là nguyên nhân vắc xin giúp giảm nguy cơ bệnh nặng, tử vong nhưng không ngăn được việc mắc Covid-19.

Các nhà khoa học hy vọng vắc xin dạng xịt mũi có thể khắc phục nhược điểm trên, cắt đứt chuỗi lây nhiễm và giảm tác động của đại dịch. Hiện có ít nhất 12 loại vắc xin xịt mũi đang được phát triển lâm sàng, với 4 loại đang thử nghiệm giai đoạn 3.

Vắc xin dạng viên uống

Cũng theo The Guardian, vắc xin dạng viên uống của Công ty Vaxart (Mỹ) đã cho kết quả đầy hứa hẹn trong một cuộc thử nghiệm nhỏ vào tháng trước. Viên uống này sử dụng adenovirus, tương tự vắc xin Oxford/AstraZeneca, để gửi thông tin về protein gai của SARS-CoV-2 đến các tế bào trong ruột. Điều này kích thích giải phóng các kháng thể trong mũi và miệng.

Trong thử nghiệm, số kháng thể trong mẫu nước mũi và nước bọt của gần một nửa số tình nguyện viên cao hơn lượng kháng thể của những người từng mắc Covid-19 trước đó. Lượng kháng thể sinh ra nhờ vắc xin của Vaxart được duy trì trong 6 tháng. Hiện vắc xin này đang được thử nghiệm giai đoạn 2 trên 900 người và kết quả nghiên cứu sẽ được công bố vào năm sau.

Vắc xin ngừa tất cả vi rút corona

Nhà Trắng vào tháng trước đã kêu gọi phát triển một loại vắc xin có thể ngừa các biến thể Covid-19 trong tương lai và thậm chí là cả những vi rút corona sẽ xuất hiện. Điều này sẽ giúp các nhà nghiên cứu tránh được việc phải liên tục bắt kịp với những biến thể mới.

Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed (Mỹ) là bên phát triển loại vắc xin duy nhất đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng có khả năng chống tất cả vi rút corona. Những nhóm nghiên cứu khác đang xem xét mục tiêu tham vọng hơn nữa là phát triển một loại vắc xin có tác dụng với toàn bộ họ virus corona, bao gồm các loại vi rút gây ra MERS, SARS và cảm lạnh theo mùa. Tuy nhiên, đây là công việc sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.