Các tồn tại xảy ra tại FLC có tác động đến KT-XH của Bình Định hay không?

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
08/12/2022 18:42 GMT+7

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định khẳng định đến thời điểm hiện nay, khả năng các tồn tại xảy ra với Tập đoàn FLC tác động đến phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh là thấp.

Ngày 8.12, tại TP.Quy Nhơn, HĐND tỉnh Bình Định khóa 13 (nhiệm kỳ 2021-2026) đã khai mạc kỳ họp thứ 9 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh năm 2022, đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023...

Trước kỳ họp này, các cử tri ở Bình Định đã có nhiều ý kiến, kiến nghị về nhiều vấn đề tại địa phương, trong đó có các ý kiến liên quan đến hoạt động của Công ty CP Tập đoàn FLC.

Quần thể sân Golf, Resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý

flc

Trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định khẳng định đến thời điểm hiện nay, các tồn tại xảy ra với Tập đoàn FLC có ảnh hưởng đến tiến độ triển khai đầu tư của tập đoàn này nhưng đều được xử lý theo quy định, khả năng tác động đến phát triển KT-XH của tỉnh là thấp.

Theo UBND tỉnh Bình Định, Tập đoàn FLC đã tập trung các nguồn lực triển khai đầu tư và đưa các dự án Quần thể sân Golf, Resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý (ở xã Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn) đi vào hoạt động, tác động tích cực đến ngành du lịch của địa phương trong thời gian qua, tạo tiền đề cho du lịch Bình Định tiếp tục phát triển mạnh mẽ như hiện nay, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.

Thời gian gần đây, Tập đoàn FLC có gặp một số khó khăn, vướng mắc. Theo đó, có ảnh hưởng đến tiến độ một số dự án đang triển khai. Qua kiểm tra, rà soát đánh giá, UBND tỉnh Bình Định đã xử lý chấm dứt hoạt động dự án Eo Gió để thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư mới có năng lực bảo đảm để đẩy nhanh tiến độ đầu tư.

Khu du lịch Eo Gió

BẢO THOA

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, dự án Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió (thuộc Quần thể sân Golf, Resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý) của Công ty CP Tập đoàn FLC có tổng vốn đầu tư 1.600 tỉ đồng…

Cuối năm 2015, dự án được UBND tỉnh Bình Định cho chủ trương triển khai trên diện tích hơn 17,3 ha đất và gần 4,3 ha mặt nước biển ở xã Nhơn Lý, gồm 1 resort 6 sao theo tiêu chuẩn quốc tế.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, dự án Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2019. Tuy nhiên, do vi phạm quy định về tiến độ đầu tư, ngày 9.6.2022, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định chấp dứt hoạt động của dự án.

Để tiếp tục công tác quản lý vận hành và tổ chức các hoạt động bảo vệ, cứu hộ, đảm bảo an ninh, ngày 19.10, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản chỉ đạo về một số vấn đề liên quan đến việc quản lý hoạt động du lịch tại khu vực Eo Gió.

Thực hiện theo chỉ đạo này, ngày 2.11, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành bàn giao khu vực Eo Gió cho TP.Quy Nhơn quản lý, vận hành. Đồng thời, UBND tỉnh Bình Định cũng đang tiến hành lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 làm cơ sở để thu hút đầu tư, triển khai, thực hiện dự án Eo Gió.

Tổng thu ngân sách vượt 35,6% dự toán năm

Phát biểu khai mạc kỳ họp HĐND tỉnh Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định, cho biết: Năm 2022, tình hình KT-XH của tỉnh đạt được kết quả khá toàn diện trên tất cả lĩnh vực. 19 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển KT-XH đều đạt và vượt so với kế hoạch Nghị quyết HĐND tỉnh Bình Định đã đề ra.

Trong đó, ước tính tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 8,57%, vượt 2,07% so với kế hoạch đề ra. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Định ước đạt hơn 16.551 tỉ đồng, vượt 35,6% dự toán năm và tăng 13,7% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,55 tỉ USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 46.942 tỉ đồng, tăng 10,8% so với cùng kỳ...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.