Các trường nghề được tiếp tục dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT

0 Thanh Niên Online

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã và đang tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THTP thì vẫn được tiếp tục thực hiện.

Vấn đề gần 1 triệu học sinh trường cao đẳng, trung cấp mới có bằng tốt nghiệp THCS có nguy cơ không có cơ hội thi và lấy bằng tốt nghiệp THPT, sẽ sớm được giải quyết /// Ảnh Châu Bình
Vấn đề gần 1 triệu học sinh trường cao đẳng, trung cấp mới có bằng tốt nghiệp THCS có nguy cơ không có cơ hội thi và lấy bằng tốt nghiệp THPT, sẽ sớm được giải quyết
Ảnh Châu Bình

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã gửi các bộ, ngành liên quan thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học sinh Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THTP trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (sau đây gọi tắt là trường nghề).

Cuộc họp diễn ra vào ngày 6.4, tại trụ sở Chính phủ, do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-XH, Bộ VH-TT-DL, Bộ Tư pháp… và một số đơn vị, tổ chức liên quan khác.

Theo thông báo này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH và các cơ quan khác phối hợp để giải quyết một số vướng mắc, bất cập hiện nay trong công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS. Các biện pháp giải quyết phải trên tinh thần đảm bảo lợi ích người học; tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời tháo gỡ, giải quyết vướng mắc trong thời gian tới để các cơ sở giáo dục và toàn xã hội tham gia đổi mới giáo dục.

Với những vướng mắc do các quy định của pháp luật chưa đồng bộ, cần tập trung giải quyết ngay theo thẩm quyền theo hướng vận dụng tối đa các quy định để giải quyết trước mắt, đồng thời đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi bỏ sung các quy định của pháp luật cho phù hợp.

Đối với một số vấn đề cụ thể, ngoài yêu cầu giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho học sinh Học viện Múa Việt Nam (Báo Thanh Niên đã phản ánh), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ LĐTB-XH hướng dẫn xử lý thể nào về việc các cơ sở tuy được tổ chức dạy học nhưng lại không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho học sinh, theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh.

Về lâu dài, 2 bộ nói trên cần có quy định, hướng dẫn để các cấp chính quyền căn cứ tình hình cụ thể trên địa bàn thực hiện giao thêm chức năng giáo dục thường xuyên hoặc thực hiện sắp xếp cơ sở giáo dục thường xuyên hiện có nhằm phát huy tối đa điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ thầy cô giáo. Đồng thời nghiên cứu, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật để các cơ sở được tổ chức dạy văn hóa chương trình văn hóa THPT thì đều có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Về kiến nghị của Bộ LĐTB-XH và Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp - nghề công tác xã hội Việt Nam, các trường nghề được dạy văn hóa cho học sinh của mình đã tốt nghiệp THCS, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý và giao Bộ GD-ĐT khẩn trương ban hành văn bản quy định việc dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các trường nghề.

Theo Phó thủ tướng, yêu cầu này nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học, các tổ chức khác đủ điều kiện đều có trách nhiệm tham gia thúc đẩy giáo dục thường xuyên theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Phó thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng cho phép các trường nghề đã, đang tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT được tiếp tục thực hiện.

Liên quan tới quyền lợi của học sinh Học viện Múa Việt Nam, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: 

Do đặc thù của ngành múa và một số ngành nghệ thuật, các học sinh theo học hệ trung cấp, cao đẳng được tuyển vào rất sớm (từ đầu cấp THCS), đã hoàn thành chương tình học văn hóa thì được cấp bằng tốt nghiệp THCS. Trường hợp học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp, nếu không có nguyện vọng thi tốt nghiệp THPT thì được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông theo quy định của luật Giáo dục năm 2019. 

Giao Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ VH-TT-DL, UBND TP.Hà Nội chỉ đạo thực hiện cấp bằng THCS cho học sinh, sinh viên Học viện Múa Việt Nam đã hoàn thành chương trình giáo dục cấp THCS; cấp giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục cấp THTP tại thời điểm mà các em hoàn thành chương trình. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm