Cách cài đặt và chơi trò chơi Epic Games và GOG trên Steam Deck

11/09/2022 11:11 GMT+7

Ngoài các tựa game đã mua trên Steam, bạn thậm chí có thể chạy các tựa game từ Epic Games và GOG ngay trên Steam Deck.

Theo MakeUseOf, Steam Deck là một giải pháp tuyệt vời về máy PC chơi game cầm tay, nhưng người chơi sẽ bị giới hạn với các trò chơi trong thư viện Steam. Tuy rằng Steam sở hữu một thư viện trò chơi khổng lồ, nhưng các dịch vụ bên thứ ba khác như Epic Games và dịch vụ lưu trữ trò chơi cũ GOG (Good Old Games) vẫn đáng lưu tâm về những gì mà chúng cung cấp.

Nhưng có một điểm thú vị là cả hai dịch vụ này đều có thể được cài đặt trên Steam Deck nhờ vào một ứng dụng có tên Heroic Games Launcher.

Heroic Games Launcher có điều gì đặc biệt?

Heroic Games Launcher là một phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, được thiết kế để cho phép người dùng Linux truy cập cửa hàng Epic Games và GOG.com.

Ứng dụng Heroic Games Launcher trên Linux

ảnh chụp màn hình

Sau khi cài đặt, Heroic có thể được sử dụng để kết nối với Epic Games hoặc các tài khoản GOG, sau đó nó sẽ tìm và nhập toàn bộ thư viện trò chơi của bạn. Trò chơi có thể được cài đặt bất cứ khi nào và thậm chí có thể thêm nhiều trò chơi yêu thích khác trên PC, trong trình duyệt hoặc sử dụng Heroic.

Nếu bạn có trò chơi trên Epic Games hoặc GOG muốn chơi trên Steam Deck, Heroic là lựa chọn lý tưởng.

Việc cần làm trước khi thêm các trò chơi không phải của Steam vào Steam Deck

Việc thiết lập Heroic Games Launcher trên Steam Deck rất đơn giản, nhưng có một số điều cần phải làm trước khi thực hiện.

Bạn cần phải sử dụng thẻ nhớ microSD để bổ sung thêm bộ nhớ lưu trữ. Thẻ nhớ loại Class 10 SDXC sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho việc này. Lý do là vì các trò chơi của bên thứ ba hiện chỉ có thể được lưu trữ trên bộ nhớ trong của Steam Deck. Do đó, bạn sẽ cần giải phóng dung lượng lưu trữ của bộ nhớ trong bằng cách chuyển các trò chơi lớn của Steam từ bộ nhớ trong sang thẻ nhớ microSD.

 • Trong thư viện trò chơi, chọn vào trò chơi bạn muốn chuyển sang thẻ nhớ.
 • Tiếp theo bấm nút Options > chọn Properties.
 • Truy cập đến mục Local Files và chọn Move install folder.
 • Tại màn hình Move Content, chọn MicroSD Card và bấm Move.

Điều này sẽ cung cấp thêm không gian để cài đặt trò chơi từ các nền tảng bên thứ ba, vì những tựa game của Epic Games thường có dung lượng khá lớn.

Cài đặt trò chơi ngoài trên Steam Deck có an toàn không?

Nếu bạn lo lắng về các vấn đề như vi phạm bảo hành hoặc ảnh hưởng đến hiệu suất trên Steam Deck, hãy an tâm khi cài đặt trò chơi bên thứ ba. Steam Deck có khả năng chạy hầu hết các trò chơi PC, bao gồm cả những trò chơi trên Epic Games.

Epic Games đã cho ra mắt nhiều trò chơi trong vài năm qua, và việc tải các trò chơi miễn phí từ Epic Games cũng rất đơn giản. Điều này khiến cho nhiều game thủ yêu thích và ngày càng làm cho thư viện trò chơi này phát triển hơn, họ thích điều này hơn là chi tiền cho những tựa game giống hệt nhau trên Steam.

Hơn nữa, Steam Deck hoạt động trên một phiên bản đặc biệt của Arch Linux và có chế độ máy tính để bàn, nơi người chơi có thể cài đặt nhiều trò chơi hơn. Tóm lại, việc cài đặt các trò chơi không phải của Steam trên Steam Deck là hoàn toàn an toàn.

Cách cài đặt Heroic Games Launcher trên Steam Deck

Trước khi thực hiện, bạn có thể đơn giản hóa các thao tác bằng cách sử dụng bàn phím, chuột USB và bộ chia USB type-C cho Steam Deck.

Mặc dù có thể sử dụng bàn phím ảo của thiết bị (phím tắt Steam Deck được sử dụng rộng rãi nhất, được kích hoạt bằng Steam + X), nhưng việc đăng nhập vào Epic Games bằng bàn phím USB thông thường sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng touchpad nằm bên phải để điều khiển con trỏ chuột trên Steam Deck.

Bắt đầu bằng cách truy cập chế độ máy tính để bàn của Steam Deck, thực hiện như sau:

 • Bấm nút Steam.
 • Cuộn xuống tìm dòng Power và bấm nút A.
 • Chọn Switch to Desktop và bấm nút A.

Chọn Switch to Desktop để chuyển sang chế độ máy tính để bàn cho Steam Deck

ảnh chụp màn hình

Trong chế độ máy tính để bàn, hãy tìm biểu tượng túi mua sắm ở phía bên trái của thanh tác vụ. Đây là ứng dụng Discover, một cửa hàng phần mềm. Nhấp chọn vào nó để mở, sau đó nhập từ ‘heroic’ vào thanh tìm kiếm.

Bạn sẽ thấy kết quả tìm kiếm hiển thị ‘Heroic Games Launcher’, bấm Install để tiến hành cài đặt.

Cách cài đặt trò chơi từ Epic Games trên Steam Deck với Heroic Games Launcher

Trước khi cài đặt trò chơi, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Epic Games. Ở chế độ máy tính để bàn Steam Deck, nhấp vào Manage Accounts, sau đó trên bảng Epic Games, nhấn Log in.

Đăng nhập vào tài khoản Epic trên Heroic Games Launcher

ảnh chụp màn hình

Bây giờ bạn đã có thể cài đặt trò chơi bằng cách:

 • Bấm vào Library.
 • Tìm đến trò chơi bạn muốn cài đặt, chọn vào nó và bấm Install.
 • Xác nhận vị trí cài đặt cho trò chơi và bấm Install.
 • Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bấm Play Now để bắt đầu chơi.

Cách cài đặt trò chơi từ GOG trên Steam Deck

Quá trình cài đặt trò chơi GOG trên Steam Deck với Heroic cũng tương tự như với Epic Games Store.

 • Nhấp vào Log in và nhập thông tin đăng nhập GOG của bạn.
 • Truy cập Library và duyệt tìm đến trò chơi muốn cài đặt.
 • Bấm Install để cài đặt, xác nhận vị trí cài đặt cho trò chơi và tiếp tục bấm Install.

Cài đặt trò chơi từ Heroic Games Launcher

ảnh chụp màn hình

Có nhiều khả năng bạn sẽ nhận được yêu cầu tùy chỉnh các cài đặt với các tựa game GOG. Điều này là do hầu hết chúng đều là các tựa game cũ trước năm 2005 và có các yêu cầu tương thích khác nhau.

Các tùy chọn có sẵn gồm chuyển đổi phiên bản Proton hoặc Wine (phần mềm cho phép các tựa game Windows chạy trên SteamOS) và thậm chí chỉnh sửa các tệp khởi tạo và cấu hình cho trò chơi. Tùy theo trò chơi mà bạn cần tìm hiểu các tùy chọn phù hợp, có thể tham khảo từ internet để có lựa chọn chính xác nhất.

Chơi và gỡ bỏ trò chơi đã cài đặt trên Steam Deck

Sau khi bạn đã hoàn tất việc thiết lập tùy chọn cài đặt hệ thống trên Steam Deck, hãy nhấp vào nút Steam ở góc dưới bên trái và chọn Restart.

Thao tác này sẽ khởi động lại Steam Deck và truy cập vào giao diện chính của thiết bị. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy Heroic Games Launcher được liệt kê, lúc này bạn có thể chọn bằng D-pad và khởi chạy trò chơi bằng nút A. Trong màn hình tiếp theo, hãy chọn Play để mở trình khởi chạy.

Sau đó, bạn có thể chọn một trò chơi để chơi hoặc cài đặt một trò chơi mới.

Bạn cũng có thể gỡ cài đặt một trò chơi trò chơi bằng cách:

 • Mở thư viện trò chơi của Heroic Games Launcher.
 • Di chuyển con trỏ chuột tới trò chơi cần gỡ bỏ và bấm nút X.
 • Xong chọn Uninstall > chọn Yes để gỡ bỏ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.