Cách chữa trị và khắc phục việc tách móng tay

Tạ Ban
Tạ Ban
15/08/2019 14:24 GMT+7

Trong một số trường hợp, có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh bị tách móng tay nhưng trong trường hợp khác, tách móng là không thể tránh khỏi.

Móng có thể tách ngang hoặc dọc. Theo Medical News Today, có nhiều nguyên nhân gây ra tách móng (onychoschizia), bao gồm:
- Bị thương: Ngón và móng rất dễ bị thương. Chúng ta có thể tổn hại đến chúng vì mở cửa, khênh đồ nặng, vướng vào vật gì đó… Chấn thương gây ra tách móng có thể nhẹ hoặc nặng, nhỏ hay lớn. Nếu chấn thương nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến nền móng (lớp mô ở đáy móng tay hay móng chân).
- Cắn móng hoặc tước móng: Đây là triệu chứng phổ biến của sự lo lắng. Người có thói quen làm việc này thường xuyên, móng sẽ yếu đi, dẫn đến việc chúng dễ bị tách hơn.
- Tiếp xúc quá nhiều với độ ẩm: Giữ nước rất quan trọng với sức khỏe của móng, nhưng việc nhấn chìm chúng vào nước với các hoạt động như ở trong hồ bơi thời gian dài, nấu ăn liên tục, ngâm người trong bồn tắm lâu… có thể làm suy yếu móng.
- Thường xuyên sử dụng sơn móng tay cũng có thể làm yếu móng, khiến chúng dễ bị chẻ hơn.
- Bệnh vẩy nến: Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Da liễu Ấn Độ, bệnh vẩy nến móng ảnh hưởng đến 10 - 78% người tách móng. Bệnh vẩy nến làm yếu móng, khiến chúng dễ bị tách ra.
- Một số nguyên nhân khác ít phổ biến hơn, bao gồm: nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc nấm men, bệnh tuyến giáp, bệnh thận, ung thư da, bệnh gan…

Chữa trị và khắc phục tách móng

Các biện pháp khắc phục tách móng tại nhà thường liên quan đến việc sửa móng tại chỗ và cải thiện vẻ ngoài của nó cho đến khi móng mọc ra. Medicalnewstoday khuyến nghị một số cách đơn giản như gắn lại móng bằng keo, bọc bảo vệ để giữ móng đúng vị trí, sử dụng móng tay giả…
Tuy nhiên, nếu tách móng nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đến nền móng thì cần đến bệnh viện điều trị y tế. Ngoài ra, nếu nguyên nhân tách móng do các bệnh khác, phải kiểm soát bệnh để ngăn ngừa tổn thương móng. Người bị nhiễm trùng cấp tính từ nấm, nấm men hoặc vi khuẩn phải được điều trị bằng thuốc chống nấm hoặc kháng sinh; người bị bệnh vẩy nến thì phải uống thuốc để kiểm soát bệnh...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.