Cách đơn giản đến không ngờ có thể tránh được 75% nguy cơ ung thư gan

Thiên Lan
Thiên Lan
03/10/2022 00:08 GMT+7

Đó là đánh răng đúng cách! Bạn có đang đánh răng đúng cách?

Đánh răng là việc quan trọng để loại bỏ thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng cũng như mảng bám chứa vi khuẩn. Điều này giúp duy trì vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa sâu răng.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng giữ gìn vệ sinh răng miệng cũng có thể ngăn ngừa các bệnh có hại khác không?

Vệ sinh răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan

Shutterstock

Theo một nghiên cứu năm 2019 của Đại học Queen's Belfast (Anh), vệ sinh răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan, theo tờ Times of India.

Nghiên cứu nói gì?

Nghiên cứu đã phân tích hơn 469.000 người Anh để tìm ra mối liên quan giữa các vấn đề sức khỏe răng miệng và nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, như ung thư gan, đại tràng, trực tràng và tuyến tụy.

Trong khoảng thời gian 6 năm, đã có 4.069 bị ung thư đường tiêu hóa. Trong số những người này, có 13% bệnh nhân có sức khỏe răng miệng kém.

Kết quả đã cho thấy, những người bị các vấn đề về răng miệng, như nướu răng bị đau hoặc chảy máu, loét miệng và rụng răng, có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan cao hơn 75%, đây là dạng ung thư gan phổ biến nhất, theo Times of India.

Tiến sĩ Haydée Jordão, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Tuy nhiên, có bằng chứng không nhất quán về mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng kém và một số loại ung thư đường tiêu hóa. Vì vậy, nghiên cứu của chúng tôi nhằm mục đích kiểm tra điều này, tiến sĩ Jordão nói.

Sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường

SHUTTERSTOCK

Về lý do tại sao sức khỏe răng miệng kém gây ra ung thư gan, tiến sĩ Jordão giải thích rằng có 2 giả thuyết chính. Thứ nhất có thể là do vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột và miệng trong sự phát triển của bệnh.

Gan giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi cơ thể. Khi gan mắc bệnh, như viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan, chức năng của nó sẽ suy giảm. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn tại trong cơ thể lâu hơn và gây hại nhiều hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn một loại vi khuẩn, Fusobacterium nucleatum, bắt nguồn từ khoang miệng, nhưng vai trò của nó đối với ung thư gan vẫn chưa rõ ràng. Do đó, cần có các nghiên cứu sâu hơn về hệ vi sinh vật và ung thư gan, tiến sĩ Jordão nói thêm.

Các triệu chứng của ung thư gan

Ung thư gan có thể biểu hiện với nhiều triệu chứng như giảm cân, vàng da, đau hoặc sưng ở bụng. Cũng có thể chán ăn hoặc cảm thấy no ngay sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn. Một khối u ở bên phải bụng, đau vai phải và ngứa cũng có thể là dấu hiệu của bệnh. Cảm giác không khỏe cũng có thể tiết lộ gan đang có vấn đề.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.