Cách dùng caffeine của những người sống thọ thế giới, có giống với bạn?

Thiên Lan
Thiên Lan
05/07/2023 14:06 GMT+7

Trước hết hãy khám phá xem thói quen sử dụng caffeine của những người sống thọ.

Tại sao caffeine có thể nâng cao tuổi thọ?

Caffeine giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính, như bệnh Alzheimer, hen suyễn, bệnh gan, tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, bệnh gan và tuyến tiền liệt, chuyên gia Maddie Pasquariello, thạc sĩ khoa học dinh dưỡng làm việc tại Brooklyn (Mỹ), cho biết, theo trang tin Headtopics.

Điều đặc biệt thú vị: Cà phê không chỉ là đồ uống quan trọng của những người sống thọ nhất thế giới ở Vùng Xanh (Blue Zones), mà quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - Phần Lan - cũng là nước có mức tiêu thụ cà phê bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Cách dùng caffeine của những người sống thọ nhất thế giới, có giống với bạn? - Ảnh 1.

Uống cà phê vừa phải mỗi ngày có tác dụng mạnh mẽ trong việc tăng tuổi thọ

Shutterstock

Chuyên gia Pasquariello cho biết: Uống cà phê vừa phải mỗi ngày có tác dụng mạnh mẽ trong việc tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, uống trà xanh - một thói quen đã ăn sâu vào máu của cư dân Vùng Xanh Okinawa, Nhật Bản, cũng mạnh mẽ không kém.

Theo một nghiên cứu lớn trên gần 500.000 người của Anh, cả hai loại đồ uống cà phê và trà đều cung cấp caffein, axit chlorogen. Hai thành phần có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời giúp giảm cả huyết áp và mức đường huyết.

Đáng chú ý nhất, các nhà nghiên cứu phát hiện những người uống 1 tách cà phê hoặc 3 tách trà mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp nhất.

Trong khi đó, 1 - 2 tách cà phê và 2 - 4 tách trà xanh mỗi ngày giúp giảm 22% nguy cơ tử vong sớm, theo Headtopics.

Sau đây là cách tiêu thụ caffeine của những người sống thọ nhất thế giới ở Blue Zones

Bán đảo Nicoya, Costa Rica: Cà phê pha loãng

Theo chuyên gia về tuổi thọ Dan Buettner, cư dân ở Nicoya, Costa Rica thường uống cà phê pha loãng trong suốt cả ngày. Người dân nơi đây pha cà phê bằng túi vải lọc.

Họ uống cà phê suốt cả ngày, không chỉ buổi sáng. Họ thường uống 3 cữ: 1 tách buổi sáng để bắt đầu ngày mới, 1 tách sau bữa trưa để giúp tiêu hóa thức ăn và 1 tách vào buổi chiều kết hợp với một bữa ăn nhẹ để cung cấp một chút năng lượng cho đến cuối ngày, theo Headtopics.

Cách dùng caffeine của những người sống thọ nhất thế giới, có giống với bạn? - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu phát hiện những người uống 1 tách cà phê hoặc 3 tách trà mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp nhất

Shutterstock

Ikaria - Hy Lạp - Ý: Tiêu thụ caffeine với bạn bè

Cà phê của người Ikaria, Hy Lạp được rang nhẹ và xay mịn. Pha bằng cách đun sôi để chiết xuất nhiều hơn các hợp chất có lợi trong cà phê.

Cà phê chỉ thêm ít đường hoặc không thêm đường, đặc biệt họ không bao giờ cho kem hoặc sữa vào cà phê.

Còn người Ý chủ yếu uống cà phê espresso, là dạng cà phê được pha bằng máy.

Điểm chung là cả hai Vùng Xanh này đều có thói quen nhâm nhi cà phê cùng với người khác.

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn uống cùng với người khác theo nhóm có mức độ tự trọng cao hơn và thường có hệ thống hỗ trợ xã hội mạnh mẽ hơn. Điều này giúp học được chăm sóc tốt hơn khi về già.

Okinawa, Nhật Bản: Nhấm nháp trà xanh suốt cả ngày

Theo chuyên gia Buettner, người Okinawa uống trà xanh cả ngày.

Chuyên gia Pasquariello lưu ý rằng tiêu thụ trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hội chứng chuyển hóa và một số loại ung thư. Cô Pasquariello giải thích: Nhờ vào hàm lượng Catechin trong trà xanh có tác dụng chống oxy hóa trong cơ thể, quét sạch các gốc tự do và giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, ngăn ngừa bệnh tật.

Tiến sĩ Mark Hyman, chủ tịch lâm sàng của Viện Y học chức năng Mỹ, tác giả đạt 15 lần sách bán chạy nhất thời báo New York Times, cũng nói rằng trà xanh là thức uống hàng đầu để kéo dài tuổi thọ, nhấn mạnh catechin là "dưỡng chất thực vật chống lại bệnh tật mạnh nhất", theo Headtopics.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.