Thêm nghiên cứu chỉ ra lợi ích bất ngờ của cà phê

Thiên Lan
Thiên Lan
01/07/2023 15:03 GMT+7

Nghiên cứu mới đã phát hiện uống cà phê có thể giúp giảm cân. Cụ thể, cà phê chứa caffein có thể tăng cường trao đổi chất, đốt cháy chất béo.


Khi nói đến caffein cũng có nghĩa là nói về cà phê, bởi hoạt chất này là thành phần chính của cà phê và cà phê cũng là loại thực phẩm chứa nhiều caffein.

Có tác dụng giảm cân

Uống cà phê mỗi ngày cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm ăn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và nâng cao hiệu suất tập thể dục.

Nghiên cứu chỉ ra tin vui bất ngờ khác cho người yêu thích cà phê - Ảnh 1.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh cà phê chứa caffein có thể tăng cường trao đổi chất và giúp đốt cháy chất béo

Shutterstock

Theo tiến sĩ Andrew Odegaard, Phó giáo sư dịch tễ học và thống kê sinh học từ Chương trình Y tế Công cộng, Đại học California (Mỹ), các nghiên cứu cả trên động vật và trên người đã chỉ ra caffein có thể giúp giảm cân.

Phó giáo sư Odegaard nói: Một số thử nghiệm về việc uống viên chiết xuất caffein hoặc uống cà phê đã cho thấy hiệu quả đáng ngạc nhiên trong việc giảm lượng mỡ trong cơ thể một cách vừa phải.

Một nghiên cứu từ năm 2020 cho thấy những người uống 4 tách cà phê mỗi ngày trong suốt 24 tuần đã giảm lượng chất béo so với những người uống giả dược không chứa caffeine, theo Verywell Health.

Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy những người có đặc tính di truyền có khả năng chuyển hóa caffein chậm hơn - nghĩa là có lượng caffein trong máu cao hơn - đã giảm chỉ số khối cơ thể, khối lượng chất béo và giảm cả nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu chỉ ra tin vui bất ngờ khác cho người yêu thích cà phê - Ảnh 2.

Thêm nghiên cứu mang lại tin vui cho những người yêu thích cà phê

Shutterstock

Tăng hiệu suất tập thể dục

Bên cạnh việc giảm cân, caffein cũng nổi tiếng như một chất tăng cường hiệu suất tập luyện. Một bài đánh giá năm 2019 được công bố trên tạp chí y khoa về y học thể thao British Journal of Sports Medicine, đã kết luận rằng uống cà phê chứa caffein có tác dụng tăng cường sức mạnh cơ bắp.

Tiến sĩ Cindy Fitch, chuyên gia dinh dưỡng, phó trưởng khoa nghiên cứu và dinh dưỡng tại Đại học West Virginia (Mỹ), nói: Có bằng chứng rõ ràng rằng caffein hoặc cà phê có thể làm tăng hiệu suất tập thể dục ở nhiều người trong một số điều kiện nhất định, theo Verywell Health.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là kem, sữa và đường thêm vào cà phê là những thứ có hàm lượng calo cao có thể "đánh bay" nhiều lợi ích mà cà phê mang lại. Do đó, bạn cần chú ý hạn chế những chất này khi thưởng thức tách cà phê.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.