Cách nào 'hút' sinh viên xuất sắc về cơ quan nhà nước?

Hà Ánh
Hà Ánh
02/03/2023 19:25 GMT+7

Sáng 2.3, Thành ủy TP.HCM phối hợp với Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tổ chức tọa đàm giải pháp hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai.

Buổi tọa đàm đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của cán bộ, giảng viên trẻ và sinh viên trong việc triển khai thực hiện Đề án 01 của Thành ủy TP.HCM về hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của thành phố giai đoạn 2020-2035.

Cách nào 'hút' sinh viên xuất sắc về cơ quan nhà nước? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, phát biểu tại tọa đàm

HÀ ÁNH

Nêu ý kiến tại tọa đàm, ông Phạm Nguyễn Hoài, giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết, trong Đề án 01, một trong số nhóm đối tượng áp dụng là cán bộ khoa học trẻ gồm: tiến sĩ khoa học không quá 35 tuổi, tiến sĩ không quá 32 và thạc sĩ không quá 28 tuổi. Đây là độ tuổi rất trẻ và trường ĐH chính là nơi cung cấp tài năng trẻ cho đề án.

Tuy nhiên, ông Hoài bày tỏ băn khoăn liệu rằng những tiến sĩ, nhà khoa học trẻ có lựa chọn cơ quan nhà nước làm việc hay không.

"Bản thân tôi nếu được lựa chọn thì nơi đầu tiên là trường ĐH - nơi trang bị nhiều yếu tố để thực hiện nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, cán bộ khoa học trẻ về cơ quan nhà nước sẽ được giao làm việc cụ thể gì? Đây sẽ là câu hỏi đầu tiên của nhiều người trẻ. Theo tôi, môi trường làm việc là quan trọng nhất, vấn đề thu nhập chỉ tương đối", ông Hoài chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, giảng viên Nguyễn Đình Hoàng Uyên của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng đến năm 2025, Đề án 01 sẽ thu hút ít nhất 50 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc. Theo nữ giảng viên, để thu hút và giữ chân lực lượng này thì cần phải có môi trường làm việc tốt. "Mức lương chỉ là yếu tố ban đầu khi lựa chọn công việc, còn để gắn bó lâu dài thì đó là ý nghĩa của công việc", bà Uyên nhìn nhận.

Góp ý cho đề án, bà Hoàng Uyên cho rằng, cần có mô tả vị trí việc làm cụ thể và lộ trình cụ thể để ngay từ năm 3, sinh viên có thể tìm hiểu, thực tập, làm việc sau khi ra trường.

Cách nào 'hút' sinh viên xuất sắc về cơ quan nhà nước? - Ảnh 2.

Giảng viên trẻ Nguyễn Đình Hoàng Uyên phát biểu ý kiến

HÀ ÁNH

Một sinh xuất sắc là thủ khoa đầu ra đợt tốt nghiệp tháng 3 Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng bày tỏ ý kiến tại tọa đàm. Từ thực tế quá trình tìm việc của bản thân và bạn bè đồng trang lứa thế hệ Gen Z, sinh viên này cho biết đa số tiếp cận thông tin tuyển dụng của các công ty tư nhân, nước ngoài và rất ít tìm thấy thông tin tuyển dụng trong khu vực công.

Sinh viên này cho rằng giữa sinh viên tìm việc và khu vực công đang không khớp nhau trong quá trình tuyển dụng.

Trước những băn khoăn của sinh viên, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho biết theo chính sách của thành phố thì những sinh viên xuất sắc được tuyển thẳng không qua thi tuyển.

"Các trường hợp còn lại cần thực hiện quy trình thi tuyển công chức định kỳ theo quy định cụ thể của các đơn vị. Thông tin chi tiết về những vị trị cần tuyển này được đăng tải công khai trên trang mạng của thành phố và trên các báo liên tục trong 3 kỳ. Do vậy, tùy theo thông tin tuyển dụng của các đơn vị, những sinh viên phù hợp có thể tham gia dự tuyển", bà Thắm lưu ý.

Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM đồng thời cho biết: "Việc thi tuyển cạnh tranh theo chỉ tiêu từ trên xuống. Vì vậy, có những bạn điểm rất cao nhưng nếu chỉ tuyển 2 chỉ tiêu mà bạn ở vị trí số 3 từ trên xuống vẫn không trúng tuyển".

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, cho rằng những ý kiến góp ý của sinh viên giúp lãnh đạo thành phố nhìn nhận lại chính sách.

"Không phải cứ làm việc cho cơ quan Đảng hoặc nhà nước mới góp phần xây dựng thành phố. Quan điểm của thành phố nhiều năm nay là không phân biệt người thành phố hay ở tỉnh khác. Thành phố là nơi hội tụ người dân toàn đất nước đến sinh sống và làm việc", ông Hải chia sẻ.

Sáng 2.3, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tổ chức lễ khai giảng chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ chính sách công hệ điều hành cao cấp cho đội ngũ cán bộ TP.HCM.

Đây là cột mốc đầu tiên đánh dấu cho chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2023 giữa trường ĐH này và Ban tổ chức Thành ủy TP.HCM nhằm phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong khu vực công. Chương trình có 41 học viên trúng tuyển và học viên được cấp học bổng 50% học phí cho toàn khóa học.

Phó bí thư Thành ủy nói thêm: "Mong muốn của thành phố trong đề án này là thu hút người xuất sắc, còn người giỏi và tốt thì có các chương trình khác. Các chương trình đó cũng đang được duy trì và nghiên cứu phù hợp với tình hình hiện nay".

Trước những băn khoăn của sinh viên về cơ hội việc làm tương lai, ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị Ban tổ chức Thành ủy và Sở Nội vụ TP.HCM tiếp tục tham mưu các chính sách để thực hiện hiệu quả đề án này. Đồng thời, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của sinh viên, giảng viên ở các lĩnh vực khác để có thêm các góc nhìn khác nhau.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.