Món cà ri gà rất quen thuộc, món ăn này thường xuất hiện trên bàn tiệc những khi có giỗ chạp, cưới hỏi.
Ngày xưa khi điều kiện sống còn nhiều thiếu thốn, món cà ri được coi như là một món ăn sang cả, chỉ nấu khi nhà có đám tiệc. Dù thực đơn có năm bảy món gì đó, nhưng sẽ không thể nào thiếu tô cà ri gà vàng hực, mỡ màng, béo ngậy. Cà ri gà vốn xuất xứ từ Ấn Độ, nhưng khi du nhập sang Việt Nam đã được cải biên để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Miếng thịt gà được tẩm ướp kỹ càng, thấm đượm mùi nước cốt dừa béo ngậy, chấm với muối ớt nặn thêm chút chanh để cân bằng vị béo. Cà ri gà có thể ăn kèm với bánh mì, bún đều ngon.
Nguyên liệu:
- 1 con gà khoảng 1,5kg (riêng với món cà ri nên chọn gà già, dai thì sẽ ngon hơn vì hầm lâu thịt gà sẽ không bị quá bở)
- 500g dừa nạo
- Khoai lang bí, khoai lang tây, khoai môn (số lượng tuỳ ý)
- 1 gói bột cà ri việt ấn
- 2 hũ cà ri dầu Việt ấn
- 10 cây sả
- 2 củ hành tây
- Hành tím, tỏi, bột nghệ
Thực hiện:
Sả bóc vỏ ngoài, cắt đầu đuôi, dùng chày đập dập cho tiết ra mùi thơm. Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Hành tây cắt múi cau.
Gà làm sạch, để ráo nước. Chặt gà thành những miếng lớn khoảng 6-7 cm.
Khoai lang, khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối pha loãng cho ra bớt chất nhựa. Vớt ra để ráo.
Ướp gà với bột cà ri, bột nghệ, tỏi, hành tím băm, sả đập dập cùng với gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột nêm. Vì khẩu vị của người miền Nam hơi ngọt nên bạn có thể nêm đường nhiều chút để tạo vị ngòn ngọt cho món cà ri. Ướp gà 3-4 tiếng cho thấm gia vị.
Xào gà với lửa lớn cho thịt gà săn lại lớp da bên ngoài.
Dừa nạo vắt lấy 1 tô nước cốt, cho vào tủ lạnh chừng 1 tiếng để lớp dừa béo nổi lên trên. Vớt lớp dừa béo này để riêng. Phần nước cốt còn lại pha với nước lọc (áng chừng 2 lít nước).
Chiên khoai sơ để khoai thơm hơn và không bị nát khi nấu.
Dùng một nồi to, nấu sôi phần nước dừa dão. Việc nấu sôi nước dừa sẽ giúp cho nước cà ri không bị chua. Nước sôi cho gà vào nấu riu riu, hớt bọt kỹ.
Khi gà gần mềm (khoảng 30 phút), cho tiếp khoai vào nấu đến khi khoai vừa mềm.
Rót phần nước béo của tô nước dừa vào. Đợi sôi cho hành tây vào. Nhắc xuống.
|
Thiên Trúc (thực hiện)
Bình luận (0)