Cách nuôi ếch sạch thu nhập cao của nữ 8X miền Tây

30/11/2021 09:00 GMT+7

Áp dụng thành công mô hình nuôi ếch sạch theo hệ thống sản xuất tuần hoàn mới lạ, chị Nguyễn Thị Nam Phương (37 tuổi), ngụ ấp Mỹ Hội, xã Thới An Hội, H.Kế Sách, Sóc Trăng, có thu nhập hơn 50 triệu đồng/tháng.

Tốt nghiệp ngành chăn nuôi tại Trường ĐH Cần Thơ rồi có công việc ổn định tại một công ty thủy sản, nhưng đầu năm 2021 Phương quyết định về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi ếch từ ao vườn sẵn có của gia đình. Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm nên chị thất bại và phải thay đổi nhiều mô hình nuôi như: nuôi bể trên bờ, bể bạt, nửa bờ nửa ao… Cuối cùng, việc đưa ếch xuống nuôi vèo trong ao cá đem lại hiệu quả nhất.

Ao nuôi ếch sạch theo hệ thống sản xuất tuần hoàn của chị Phương

DUY TÂN

Chị Phương cho biết để nâng giá trị con ếch, không phụ thuộc quá nhiều vào thương lái, chị quyết tâm tạo thương hiệu riêng bằng cách nuôi ếch sạch theo hệ thống sản xuất tuần hoàn, gồm tuần hoàn trong mua bán và tuần hoàn trong sản xuất. Về tuần hoàn trong mua bán, chị Phương kiêm cả 4 khâu, từ bán giống, người nuôi, thương lái, người chế biến để tự tạo thương hiệu riêng và bán sản phẩm ra thị trường. Về tuần hoàn sản xuất, chị nuôi ếch trong vèo, dưới ao nuôi kết hợp với cá tra, tận dụng phân và da ếch cho cá ăn, giúp môi trường nuôi không bị ô nhiễm. Chị thả nuôi ghép cá rô để chúng “làm vệ sinh”, giúp vèo nuôi ếch sạch sẽ, thông thoáng. Nước trong ao nuôi được sử dụng tưới cho cây ăn trái giúp cung cấp thêm chất hữu cơ và dinh dưỡng cho cây trồng.

Với mô hình nuôi ếch trong hệ thống sản xuất tuần hoàn, chị Phương đã tạo ra sản phẩm ếch sạch, chất lượng, được người dùng ưa chuộng. Hiện chị có 2 ao nuôi với tổng diện tích hơn 4.500 m2. Ếch nuôi từ 2,5 - 3,5 tháng có thể xuất bán, nhưng chị nuôi theo hướng xoay vòng nên luôn có ếch xuất bán hằng ngày.

Ếch do chị Phương nuôi hạn chế thấp nhất việc sử dụng kháng sinh, nếu có “trái gió trở trời” thì chị dùng những bài thuốc nam học được để điều trị, bổ sung dưỡng chất. “Ngoài việc chọn ếch giống khỏe, trong ao nuôi tôi trồng rau ngổ, rau muống, thả lục bình ở góc ao để làm sạch nước. Sử dụng tỏi ngâm mật ong để hạn chế tối đa bệnh, giúp ếch sinh trưởng tốt. Nhờ đó tạo ra sản phẩm sạch, thịt ngon hơn”, chị Phương tiết lộ.

Theo chị Phương, tuy ếch nuôi theo mô hình này thời gian cho thu hoạch lâu hơn, thức ăn cũng mắc hơn nhưng đổi lại thịt ếch ngon và sạch. Hiện tại, mỗi tháng chị Phương xuất bán từ 2 - 3 tấn ếch thương phẩm, giá từ 32.000 - 35.000 đồng/kg, ếch tươi làm sẵn 100.000 - 120.000 đồng/kg (tùy kích cỡ) và sản phẩm mới là ếch một nắng… Ngoài ra, chị còn xuất bán 10.000 - 15.000 con ếch giống với giá 1.000 đồng/con. Nhờ đó, chị có thu nhập trên 50 triệu đồng mỗi tháng.

Trong thời gian dịch Covid-19, việc tiêu thụ ếch bị giảm, dẫn đến ếch quá lứa, hiệu quả thấp. Từ đó, chị Phương đã mạnh dạn đầu tư thêm khâu chế biến. Hiện chị đã có sản phẩm thịt ếch sơ chế đóng gói cung cấp cho thị trường tại chỗ và thịt ếch sơ chế đóng gói cấp đông để bán ra các tỉnh, thành trong nước.

Sắp tới, chị sẽ tăng quy mô và số lượng nuôi, phát triển thêm một số sản phẩm sơ chế mới như: ếch một gió, khô ếch… để đa dạng sản phẩm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.