Cách thí sinh đạt điểm 10 môn văn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT toàn quốc có 5 thí sinh đạt trọn vẹn 10 điểm môn văn. Những thí sinh này đã học văn như thế nào là điều nhiều người muốn biết.

“Văn ôn võ luyện”

Ngoài điểm 10 môn văn, nữ sinh Đặng Thị Bích Trâm, Trường THPT Nguyễn Huệ (Thừa Thiên-Huế) đạt điểm số cao ở các môn còn lại như: toán (7,60), sử (8,25), địa (7,75), giáo dục công dân (9,75), tiếng Anh (8,20).

Sau khi biết tin đạt điểm 10 môn văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Bích Trâm vô cùng xúc động. Chia sẻ về bí quyết học tập môn ngữ văn, Bích Trâm cho hay mỗi ngày em dành khoảng 2 giờ để đọc sách và tìm hiểu kiến thức văn học. “Đọc sách giúp em trau dồi vốn từ, nhìn nhận nhiều vấn đề qua lăng kính đa chiều, hơn thế đó là cách em học hỏi cách diễn đạt câu từ. Ngoài ra, em còn tìm hiểu những điều mới lạ, những câu chuyện về tác giả, tác phẩm giúp em có bài làm sâu sắc hơn”, nữ sinh quê Thừa Thiên-Huế tiết lộ.

Từ trái qua: Đặng Thị Bích Trâm, Võ Tá Thành Minh, Nguyễn Quỳnh Giang

NVCC

Bên cạnh đó, Trâm thường xuyên nghe audio văn học trên YouTube, đọc báo, cập nhật những vấn đề nóng để thêm vào làm dẫn chứng trong bài. Với Trâm, phương châm “văn ôn võ luyện” em luôn ghi nhớ khi học tập môn văn.

Đối với Bích Trâm, học văn không đơn thuần là điểm số mà còn có giá trị tu dưỡng tâm hồn, nhân cách. Sau khi biết kết quả, Trâm sẽ đăng ký xét tuyển ngành truyền thông đa phương tiện tại Khoa Quốc tế - ĐH Huế.

Đọc rất nhiều sách báo

Võ Tá Thành Minh, học sinh lớp 12B4, Trường THPT Phú Bài, Thừa Thiên-Huế, đạt 2 điểm 10 cho môn ngữ văn và giáo dục công dân. Ngoài ra, kết quả những môn thi còn lại của Thành Minh đều trên 8, cụ thể: sử 9,5, toán 9,4, tiếng Anh 8,8 và địa 8,5.

Chia sẻ về khoảng thời gian làm bài môn văn, Thành Minh kể: “Với phương châm làm ngắn gọn, đúng trọng tâm, không làm lan man, em đã “đắm chìm” trong gần 115 phút của phần thi, 5 phút còn lại em dùng để dò lại bài cho chỉn chu”. Thành Minh đồng thời bật mí bí quyết học môn ngữ văn: “Ngoài kiến thức học ở trường và sách giáo khoa, em đọc rất nhiều sách báo, tìm hiểu những câu danh ngôn, những dẫn chứng tiêu biểu. Em nắm những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa để triển khai ra các ý chính. Ngoài ra, em cũng phải nắm chắc được cấu trúc, các thao tác lập luận, ý cơ bản phải có trong bài, đồng thời đưa lý luận văn học vào bài sẽ giúp bài văn trở nên sâu sắc hơn”. Thành Minh đang nhắm tới ngành quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Mỗi ngày dành 6 tiếng học văn

Với tổng điểm thi tốt nghiệp là 55,4 (toán 8,60; văn 10; sử 9; địa 9,25; giáo dục công dân 9,75; tiếng Anh 8,80), Nguyễn Quỳnh Giang, Trường THPT Hoàng Diệu (TX.Điện Bàn, Quảng Nam) trở thành một trong những thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn văn của cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Quỳnh Giang cho hay: “Em viết được 9 trang giấy thi, em tâm đắc nhất là câu nghị luận văn học. Sau khi rời khỏi phòng thi, em cảm thấy lo lắng xíu vì đề thi không dễ, nhưng sau khi thi xong em cảm thấy vui vì làm bài hết khả năng”.

Để có điểm tuyệt đối môn văn trong quá trình ôn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, mỗi ngày nữ sinh này dành ra 6 tiếng để học văn. Với cách học văn chủ yếu bằng việc đọc sách giáo khoa và xem thời sự, nữ sinh đã đạt giải ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022 môn văn.

Với mong muốn trở thành giáo viên dạy tiếng Anh, Quỳnh Giang cho hay dự định tiếp theo sẽ xét tuyển khối D01 vào ngành sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng. “Em rất thích học tiếng Anh và mong muốn sau này sẽ trở thành một giáo viên giỏi”, Giang tâm sự.

Thủ khoa duy nhất cả nước đạt 3 điểm 10

Nguyễn Ngọc Lễ (trái), thủ khoa 30 điểm

Trường THPT Quốc Oai

Theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Nguyễn Ngọc Lễ, học sinh lớp 12A6 Trường THPT Quốc Oai (H.Quốc Oai, Hà Nội) là thủ khoa duy nhất của cả nước xét theo tổ hợp A00 đạt được tổng điểm 30: toán 10, vật lý 10, hóa học 10. Ông Nguyễn Minh Châu, Hiệu trưởng Trường THPT Quốc Oai, cho biết nhận được thông tin này, các thầy cô ở trường rất vui nhưng không quá bất ngờ bởi Lễ là học sinh có học lực rất giỏi, thái độ học tập chăm chỉ.

Tuệ Nguyễn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.