Cách tra cứu giấy xác nhận ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm

Trần Hoàng
Trần Hoàng
03/06/2023 16:59 GMT+7

Không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm xếp hàng, chờ đợi… từ ngày 3.6 xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thể tự tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT & BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Hướng dẫn đăng ký tự động gia hạn đăng kiểm

Điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 08/2023 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với phương tiện tham gia giao thông mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại. Đây là quy định được nhiều chủ xe chờ đợi nhiều tháng nay và được kỳ vọng sẽ giải quyết căn bản thực trạng ùn tắc trong kiểm định xe cơ giới hiện nay.

Cách tra cứu giấy xác nhận ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm - Ảnh 1.

Từ ngày 3.6, xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thể tự tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định

Bá Hùng

Đối tượng áp dụng là các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 - 20 năm). Các xe này đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định trước ngày 22.3.2023 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực (tức ngày 3.6.2023).

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 3.6

Như vậy, các tài xế, chủ sở hữu ô tô có xe thuộc diện được tự động gia hạn đăng kiểm không cần phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm xếp hàng, chờ đợi… Thay vào đó, có thể tự tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định. Cách tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định như sau:

Cách tra cứu giấy xác nhận ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm - Ảnh 2.

Bước 1: Các tài xế, chủ sở hữu ô tô truy cập trang website Cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ: http://www.vr.org.vn/.

Cách tra cứu giấy xác nhận ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm - Ảnh 3.

Bước 2: Trên trang website Cục Đăng kiểm Việt Nam, truy cập vào mục "Tra cứu gia hạn kiểm định", hoặc vào thẳng đường link: https://giahanxcg.vr.org.vn

Cách tra cứu giấy xác nhận ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm - Ảnh 4.

Bước 3: Tài xế, chủ sở hữu ô tô nhập các thông tin gồm: Biển đăng ký, số Seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực sau đó bấm phím "Tra cứu". Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn sẽ hiện kết quả.

Cách tra cứu giấy xác nhận ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm - Ảnh 5.

Bước 4: Sau khi có kết quả, chủ xe bấm đường link chứa Bản xác nhận thông tin kiểm định. Sau đó bấm vào đường link để xem và in Giấy xác nhận ra để sử dụng khi tham gia giao thông.

Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời với Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp trước đó. 

Cách tra cứu giấy xác nhận ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm - Ảnh 6.

Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định

Việc cấp giấy xác nhận gia hạn chu kỳ kiểm định cho những phương tiện nêu trên có hiệu lực đến hết ngày 22.3.2026.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.