Cải cách kinh tế ở Cuba giúp nhiều doanh nhân 'mơ lớn'

0 Thanh Niên Online

Sau hơn 50 năm áp dụng, lệnh cấm đối với các công ty tư nhân ở Cuba đã được dỡ bỏ vào tháng 8, tạo điều kiện cho nhiều người theo đuổi các dự án kinh doanh lâu nay.

Kể từ tháng 8.2021, Cuba đã dỡ bỏ lệnh cấm doanh nghiệp tư nhân đã được áp dùng từ năm 1968. Sau thay đổi này, nhiều người Cuba năng động nắm lấy các cơ hội làm ăn.

Nhờ cuộc cải tổ này, anh em Henry và Yendri Garcia, hay còn gọi là “những gã bán kem”, cho biết họ hi vọng sẽ chuyển hoạt động kinh doanh quy mô nhỏ tại nhà, với trang thiết bị cũ kỹ chắp vá, sang một cơ sở lớn hơn và tăng số lao động từ 12 lên 30 người.

Cải cách kinh tế ở Cuba giúp nhiều doanh nhân 'mơ lớn' - ảnh 1

Một người đàn ông giao hàng lái chiếc ô tô kéo theo rơ-moóc chứa Cid Ice Cream, thương hiệu do hai doanh nhân người Cuba Henry và Yendri Garcia điều hành, ở Havana, ngày 6.12

reuters

Trong bước chuyển mình kinh tế, Cuba đang nỗ lực thành lập hàng trăm, thậm chí hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ để giúp nền kinh tế phục hồi sau tác động tàn khốc của đại dịch Covid-19, lạm phát tăng cao và tê liệt vì các lệnh cấm vận của Mỹ.

Nhưng vẫn còn rất nhiều thứ phải vượt qua. Cuba yêu cầu các công ty phải thông qua nhà nước để tham gia vào hoạt động ngoại thương, cấm các doanh nhân sở hữu nhiều hơn một công ty và giới hạn các công ty tư nhân ở mức 100 nhân viên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm