Cầm cọc tiền phát cho người thuê, chủ nhà trọ Sài Gòn gây ‘sốt’ mạng xã hội

0 Thanh Niên Online

Tận mắt chứng kiến những bữa cơm canh lõng bõng nước của công nhân thất nghiệp mùa dịch, một chủ trọ Sài Gòn quyết định miễn 3 tháng tiền trọ, còn tặng thêm tiền cho người thuê trọ.

“Đại gia pyjama” hay “ông chủ trọ siêu cấp dễ thương” là những biệt danh mà dân mạng đặt cho người đàn ông trong video clip cầm cọc tiền phát cho người thuê nhà đang gây sốt những ngày qua.

Nhân vật chính trong video là ông Lê Tuấn Giản, 78 tuổi, chủ nhà trọ tại hẻm 147 đường Lê Đình Cẩn, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM. Ông thường được bà con xóm trọ gọi với cái tên thân mật là chú Tư.

Cầm cọc tiền phát cho người thuê, chủ nhà trọ Sài Gòn gây ‘sốt’ mạng xã hội - ảnh 1

Đợt phát tiền vừa rồi, ông Tư Giản phát hết 16 triệu đồng

Ảnh cắt từ video

Video clip ghi lại hình ảnh ông Tư mặc bộ đồ ngủ, cầm cả cọc tiền phần lần lượt cho người xóm trọ chỉ là một phần nhỏ trong những điều mà ông đã giúp đỡ những người thuê nhà nhiều tháng qua.

Những người thuê trọ của chú Tư đều là công nhân của công ty PouYuen Việt Nam (ở quận Bình Tân, TP.HMC) hoặc thợ hồ, công nhân của doanh nghiệp tư nhân, thất nghiệp 4 tháng ròng. Đến nay, cả dãy trọ cũng mới chỉ có vài người bắt đầu có công việc lai rai, số còn lại vẫn đang thất nghiệp.

Tiền trọ mỗi phòng là 1,3 triệu đồng/tháng nhưng từ khi TP.HCM giãn cách xã hội, chú Tư giảm 50%. Tháng 8, tháng 9 chú Tư, miễn luôn 100% vì dịch kéo dài. Tháng 10 này, chú Tư lại tiếp tục miễn 100% tiền phòng trọ.

Cầm cọc tiền phát cho người thuê, chủ nhà trọ Sài Gòn gây ‘sốt’ mạng xã hội - ảnh 2

Chị Kim Chi - người thuê trọ nhà ông Tư

Vũ Phượng

"Chồng thì làm công ty tư nhân, em thì làm công ty khu Tân Tạo. Trong mùa dịch, công ty cũng cho mình nghỉ, hai vợ chồng nghỉ hết ở nhà vậy đó, không đi làm gì hết trơn. Khi chủ trọ miễn tiền nhà rồi cho cả tiền nữa thì vui lắm, ai cũng vui hết trơn. Ai cũng hớn hở ra nhận tiền tại kêu cho tiền, biết của chủ trọ mình vui lắm", chị Kim Chi - người thuê trọ nhà ông Tư, cho hay.

Tận mắt chứng kiến những bữa cơm đạm bạc, tô canh lõng bõng nước của người lao động thất nghiệp, chú Tư vét tiền túi và kêu con gái phụ thêm để tặng mỗi phòng 200.000 đồng và tặng luôn một số phòng trọ trong hẻm của chủ trọ khác vì “ai cũng khổ như ai”. Tổng số tiền chú Tư tặng người ở trọ hôm 8.10 vừa qua là 16 triệu đồng.

Cầm cọc tiền phát cho người thuê, chủ nhà trọ Sài Gòn gây ‘sốt’ mạng xã hội - ảnh 3

Ông Tư được người thuê trọ gọi là ông chủ trọ kỳ lạ

Vũ Phượng

Ngày trước, chú Tư làm bếp Ông Táo ở khu Lò Gốm, cực khổ kiếm từng đồng tiền nuôi các con ăn học. Giờ đây con cái đều có công ăn việc làm ổn định, ông quan niệm cần sống có đức, làm nhiều việc thiện thì ắt trời thương.

Bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó chủ tịch UBND Q.Bình Tân cho biết, thấu hiểu sự khó khăn của người lao động, công nhân do ảnh hưởng dịch kéo dài, quận đã vận động các chủ nhà trọ chia sẻ với người thuê trọ bằng cách miễn hoặc giảm tiền trọ.

Thống kê vừa qua, Q.Bình Tân có 7.913 chủ nhà trọ đã miễn, giảm tiền nhà trọ cho 107.521 phòng và tặng nhu yếu phẩm cho người thuê với 254.361 công nhân khó khăn trên địa bàn. Trong đó có 1.733 phòng trọ miễn tiền thuê. Vừa qua, quận đã đến thăm, cảm ơn một số chủ nhà trọ có nhiều chia sẻ với người thuê trọ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm