Cam kết của tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga

17/09/2020 08:30 GMT+7

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ tập trung khống chế đại dịch Covid-19 và thúc đẩy chính sách cải cách của người tiền nhiệm Shinzo Abe.

Chính phủ tiếp nối

Quốc hội Nhật Bản ngày 16.9 bỏ phiếu bầu ông Yoshihide Suga làm thủ tướng thứ 99 của nước này. Ông Suga trước đó giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, thay thế Thủ tướng Shinzo Abe mới đây tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe.
Trong phát biểu đầu tiên sau khi đắc cử, ông Suga nhấn mạnh sẽ tiếp nối chính sách cải cách dưới thời người tiền nhiệm Abe. “Chúng ta cần xúc tiến các chính sách mà chính quyền Abe đang thúc đẩy, tôi cảm thấy đó là nhiệm vụ mà tôi được chọn để thực hiện”, ông Suga nói.
Đúng như dự đoán của giới truyền thông, ông Suga giữ nguyên đa số vị trí bộ trưởng trong nội các, điều phản ánh đúng tuyên bố của ông về một chính phủ tiếp nối. Theo Kyodo News, 8 vị bộ trưởng giữ nguyên vị trí, trong đó có một số nhân vật chủ chốt như Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi.
Có 7 bộ trưởng được điều chuyển sang lãnh đạo các bộ khác hoặc quay trở lại chức vụ bộ trưởng mà người đó từng đảm nhiệm. Có 5 người được bổ nhiệm lần đầu vào nội các mới, trong đó đáng chú ý là tân Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, em trai ông Abe. Người tiền nhiệm của ông Kishi là ông Taro Kono sẽ đảm nhiệm cương vị mới - Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính - một trong những vấn đề được ông Suga chú trọng.

Hai trọng tâm trước mắt

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, ông Suga tránh đề cập khả năng kêu gọi bầu cử sớm để củng cố vị thế. Thay vào đó, ông nhấn mạnh nhiệm vụ trước mắt của chính phủ là sớm ngăn chặn đại dịch Covid-19 và khôi phục nền kinh tế. “Đó là điều người dân mong mỏi nhiều nhất và chúng tôi hy vọng sẽ làm hết sức mình cho ưu tiên này”, tân thủ tướng cho biết.
Đài NHK dẫn lời ông Suga cho hay sẽ mở rộng hệ thống xét nghiệm, đảm bảo năng lực đáp ứng của hệ thống y tế và cố gắng có đủ vắc xin vào giữa năm 2021 cho toàn dân. Đồng thời, ông tuyên bố sẽ tái khôi phục nền kinh tế, thực hiện các biện pháp bảo vệ việc làm và trợ cấp để giúp đỡ các doanh nghiệp duy trì hoạt động.

Nhật Bản đã có thủ tướng mới thay ông Shinzo Abe

Về chính sách đối ngoại, ông Suga nói tìm cách duy trì mối quan hệ thân thiết với Mỹ, đồng thời ổn định quan hệ với Trung Quốc và Nga. Theo tân thủ tướng, việc duy trì sự cân bằng giữa đồng minh an ninh Mỹ và cường quốc kinh tế láng giềng Trung Quốc là điều cần thiết. Tuy nhiên, ông không nói rõ về quan hệ đang căng thẳng với Hàn Quốc và cũng không đưa ra tín hiệu nào cho chính sách quốc phòng, đặc biệt đối với CHDCND Triều Tiên. Dù vậy, ông hứa sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa người Nhật bị giữ tại Triều Tiên về nước và đàm phán với Nga để giải quyết tranh chấp lãnh thổ, mở đường cho việc ký kết hiệp ước hòa bình.
Nhà Trắng hôm qua thông báo chúc mừng tân thủ tướng Nhật Bản và tuyên bố Tổng thống Donald Trump sẵn sàng hợp tác cùng chính phủ mới của Nhật Bản để tiếp tục định hướng về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở được hình thành dưới thời ông Abe.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng gửi lời chúc mừng và nói rằng việc duy trì sự ổn định lâu dài và mối quan hệ hợp tác phát triển là lợi ích của hai nước. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói sẵn sàng đối thoại với Thủ tướng Suga bất cứ lúc nào nhằm cải thiện quan hệ hai nước giữa những mâu thuẫn về lịch sử và kinh tế.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước gửi điện mừng tân Thủ tướng Nhật Bản
Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 16.9, trả lời câu hỏi của PV liên quan đến việc ông Yoshihide Suga được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam chúc mừng ngài Yoshihide Suga được bầu làm thủ tướng mới của Nhật Bản. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản và mong muốn hợp tác chặt chẽ với ngài thủ tướng và chính phủ mới của Nhật Bản để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới, ngày càng toàn diện, thực chất, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới. Nhân dịp ngài Yoshihide Suga được bầu làm Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản và thủ tướng Nhật Bản, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng”.
Cùng ngày, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng gửi điện chúc mừng ông Toshimitsu Motegi được bổ nhiệm lại làm Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản. 
Vũ Hân
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.