Lăng kính bạn đọc:

Cảm ơn những người hùng đời thường

M.Giao
(tổng hợp)
27/05/2024 06:06 GMT+7

Nhiều bạn đọc bày tỏ xúc động và cảm phục đối với 4 người lao đến hiện trường, góp phần cứu nhiều nạn nhân thoát khỏi đám cháy vừa qua ở Hà Nội.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 25.5, UBND Q.Cầu Giấy (Hà Nội) tiến hành khen thưởng đột xuất 4 công dân đã không quản hiểm nguy, cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy nhà trọ ở ngõ 43 đường Trung Kính (P.Trung Hòa).

Cảm ơn những người hùng đời thường- Ảnh 1.

Q.Cầu Giấy khen thưởng 4 công dân cứu người mắc kẹt trong vụ cháy nhà trọ ở đường Trung Kính

Ảnh: Hải Hà

Trước đó, rạng sáng 24.5, tại nhà trọ kết hợp kinh doanh, sửa chữa xe máy điện ở ngõ 43 đường Trung Kính xảy ra hỏa hoạn. Phát hiện đám cháy, không quản hiểm nguy, anh Phạm Quốc Luật (ở H.Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) là thợ nhôm kính, tối chạy xe công nghệ, liền chạy đi tìm thang, búa và dụng cụ cứu người.

Cùng lúc này, anh Nguyễn Kim Long (ở P.Trung Hòa, là con chủ nhà nơi anh Luật thuê trọ) lập tức lấy thang, búa để hỗ trợ. Mang thang đến nơi, các anh Đồng Văn Tuấn (ở H.Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) và Hoàng Văn Tuấn (ở H.Trực Ninh, tỉnh Nam Định) cùng trèo lên bức tường. Sau đó, 2 người kéo thang lên gờ của bức tường để tiếp cận cửa sổ tầng 2, nơi có người đang ở trong phòng.

Xem nhanh 12h ngày 27.5: Thủ tướng gửi thư khen 4 người cứu nạn nhân hỏa hoạn

Tiếp đó, anh Hoàng Văn Tuấn giữ thang cho anh Đồng Văn Tuấn trèo lên cửa sổ, dùng búa tạ đập tường để cứu người mắc kẹt trong phòng. Vì thang tre ngắn và người nhỏ nhắn nên lực búa đập tường của anh Đồng Văn Tuấn không được mạnh. Thấy vậy, anh Long cùng hiệp lực đưa thêm thang dây cho anh Hoàng Văn Tuấn để anh Đồng Văn Tuấn mắc vào cửa sổ trèo thêm lên, bám tay vào thang, tiếp tục dùng búa tạ đập tường. Sau đó, anh Đồng Văn Tuấn, anh Luật đã hợp lực, thay nhau đập cho đến khi thủng bức tường, đủ để 4 người trong nhà chui ra ngoài. Đồng thời, mọi người xung quanh cùng hỗ trợ đưa từng người xuống dưới.

Tại buổi khen thưởng, Bí thư Đảng ủy P.Trung Hòa Trần Ánh Dương ghi nhận và trân trọng hành động dũng cảm của 4 công dân nêu trên. Đồng thời khẳng định, việc khẩn trương đến hiện trường, tổ chức cứu các nạn nhân thoát khỏi đám cháy thể hiện sự kịp thời, mưu trí, dũng cảm, không ngại nguy hiểm của các công dân. Đây là tấm gương lớn cho tất cả mọi người cùng học tập. Đại diện Q.Cầu Giấy cho biết, ngoài việc tổ chức khen thưởng 4 công dân nói trên, UBND quận đang tiếp tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP.Hà Nội tặng bằng khen.

Những nghĩa cử đẹp

Nói về 4 công dân dũng cảm cứu người trên, bạn đọc (BĐ) Van Mai bày tỏ: "Rất hoan nghênh, rất đáng khen thưởng nhiều hơn thế nữa. Thanh niên còn trẻ, có tấm lòng, rất đáng khen thưởng. Đề nghị cơ quan chức năng có thể ưu tiên xét tuyển vào lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) để huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ để họ được công tác trong ngành Công an PCCC và CNCH".

BĐ dangxuanxxxx@gmail.com chia sẻ: "Cảm ơn các anh - những người hùng chân đất của đời thường. Tấm gương sáng dũng cảm của các anh sẽ lan tỏa khắp và đọng mãi trong lòng người dân. Cảm ơn các cấp chính quyền đã kịp thời ghi nhận việc làm của các anh". "Rất hoan nghênh việc biểu dương những hành động và nghĩa cử đẹp trong cuộc sống như thế này", BĐ Vantran.trv viết.

BĐ Nga Vu cũng cho biết: "Tôi ở TP.HCM và không có ai là thân nhân trong vụ cháy, nhưng tôi đã khóc nhiều cho tất cả các nạn nhân… Xin cảm ơn cơ quan chức năng đã cứu nạn, cứu hộ, trong hoàn cảnh địa bàn chật hẹp như vậy thật là khó khăn".

Để không còn xảy ra những vụ cháy tương tự

Đó là mong ước của nhiều BĐ. BĐ Tran Thinh tâm sự: "Thành thật chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Mong chính quyền và người dân xem xét giúp đỡ những gia đình khó khăn hơn nữa. Nói chung người lao động ít tiền thì họ phải chịu thuê những chỗ như này ở để giảm chi phí hằng tháng thôi. Nếu có tiền khá khá chút nữa thì nên mua chung cư có hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, có lối thoát hiểm mà ở…".

BĐ Thanhngugl1976 bức xúc: "Vụ cháy thương tâm trước đó chưa lâu, nay lại xảy ra vụ nữa. Cần phải rà soát thật kỹ và quyết liệt hơn đối với các loại hình cho thuê trọ kiểu này!". BĐ Link's Ha cũng góp ý: "Cần quy hoạch lại các khu dân cư. Cần kiểm tra sát sao về công tác PCCC ở các khu đông dân cư, có nguy cơ tiềm tàng cháy nổ, đưa ra được những biện pháp hiệu quả".

"Gần đây vợ chồng mình có đi tìm chung cư mini để thuận tiện đi lại và làm việc. Đúng thật là bất ngờ, nhiều ngõ, hẻm hẹp đến nỗi xe máy không quay đầu được, thấy có xe đi ngược chiều thì phải chờ, tránh từ xa. Vậy thì khi xảy ra hỏa hoạn, thiên tai... công tác cứu nạn, cứu hộ sao đáp ứng được? Mong các cơ quan chức năng xem xét quy hoạch…", BĐ Vĩnh Thịnh Trần góp ý.

Khen thưởng rất kịp thời! Cần phát huy tinh thần dũng cảm cứu người của lớp thanh niên ngày nay.

Van Long Mac

Sau vụ cháy ở Khương Đình, đáng lẽ vụ này không được phép xảy ra. Biện pháp PCCC tại các khu trọ đông người thuê vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Hung Truong

Hy vọng không còn nghe thấy tin tức về những vụ cháy đau lòng như vậy nữa.

Le Hien Quan


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.