Campuchia tuyên bố đã đạt miễn dịch cộng đồng

Nguồn: THP
Nguồn: THP
04/10/2022 19:00 GMT+7

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tuyên bố nước này đã đạt được miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 , theo tờ The Khmer Times hôm nay 4.10 .

Phát biểu khai mạc Kỳ họp của Quốc hội Campuchia ngày 3.10, Quốc vương Norodom Sihamoni tuyên bố nước này đã đạt được miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 nhờ tỷ lệ phủ vắc xin cao.

Quốc vương Sihamoni cho biết chính phủ đã đưa ra các chính sách bảo trợ xã hội quan trọng trong thời gian dịch bệnh, bao gồm việc phát động chương trình tiêm chủng trên toàn quốc.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni

reuters

Thủ tướng Hun Sen cũng nhấn mạnh rằng thế giới coi Campuchia là một trong những quốc gia đi đầu trong việc tiêm phòng Covid-19 và đạt được mức độ miễn dịch cộng đồng cao.

Ông Hun Sen nói Covid-19 đã cướp đi mạng sống của hơn 3.000 người ở Campuchia và số người chết sẽ còn cao hơn nhiều nếu chương trình tiêm chủng không được triển khai.

Ông cho biết tính đến ngày 2.10, chỉ còn 19 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện và tình trạng của họ ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng.

Thủ tướng Hun Sen nói rằng mức độ miễn dịch cộng đồng cao tạo nhiều điều kiện hơn cho người dân. Tuy nhiên, ông cảnh báo mọi người không nên mất cảnh giác vì virus vẫn chưa biến mất hoàn toàn.

Theo thống kê của Bộ Y tế Campuchia, từ ngày 10.2.2021 đến ngày 2.10.2022, có tới 95% dân số nước này được tiêm mũi đầu tiên và 90% dân số được tiêm đủ hai liều cơ bản.

Tỷ lệ người được tiêm ba mũi ở Campuchia là 63%, trong khi tỉ lệ dân số được tiêm mũi thứ tư ở mức 27%.

Để đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao, Campuchia đã nhận hàng triệu liều vắc xin Covid-19 từ nhiều nước khác nhau như Trung Quốc, Mỹ, Úc, Ba Lan và Ấn Độ.

Campuchia đã nhận được hơn 44,6 triệu liều vắc xin Covid-19 cả thông qua mua và được tặng thông qua Cơ chế COVAX và các thỏa thuận song phương.

Người phát ngôn Bộ Y tế Youk Sambath trước đó cho biết Trung Quốc là nhà cung cấp vắc xin hàng đầu chống đại dịch Covid-19 cho Campuchia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.